พันธุ์ข้าว

กข18 (RD18)

ชื่อพันธุ์ - กข18 (RD18)
ชนิด - ข้าวเหนียว
คู่ผสม - ี้เกิดจากการผสมพันธุ์ข้าว กข6กับข้าวเจ้าหอมนิล
ประวัติพันธุ์ - ข้าวพันธุ์ใหม่นี้เกิดจากการผสมพันธุ์ข้าว กข6 ซึ่งมีคุณภาพการหุงต้มดี กับข้าวเจ้าหอมนิลซึ่งมีความต้านทานต่อโรคไหม้ โดยใช้เครื่องหมายโมเลกุลช่วยในการคัดเลือกร่วมกับการปรับปรับปรุงพันธุ์แบบ มาตรฐาน ได้เป็นพันธุ์ข้าวเหนียว กข18 ซึ่งเป็นข้าวเหนียวไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 158 เซนติเมตร เมล็ดข้าวเปลือก สีน้ำตาล ใบสีเขียว คอรวงยาว มีลักษณะเด่นคือ ต้านทานโรคไหม้ในระยะกล้าเหมาะสำหรับพื้นที่นาน้ำฝนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือตอนบนที่มีการระบาดของโรคไหม้ คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและการสีดี คุณภาพหุงต้มใกล้เคียงกับพันธุ์ กข6 เมื่อนึ่งสุกมีเนื้อสัมผัสนุ่ม มีกลิ่นหอม ให้ผลผลิตเฉลี่ยสูงสุด 609 กิโลกรัมต่อไร่
การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมการข้าว มีมติให้เป็น พันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2556

ลักษณะประจำพันธุ์ - เป็นข้าวเหนียว
  - เป็นข้าวเหนียวไวต่อช่วงแสง
  - ออกดอก 50 เปอร์เซ็นต์ ประมาณวันที่ 21 ตุลาคม ลักษณะกอแบะ ความสูงประมาณ 158 เซนติเมตร
  - ต้นค่อนข้างแข็ง ใบสีเขียว ปลายใบอยู่ในแนวนอน ใบค่อนข้างแก่เร็ว ใบธงยาว 35.1 เซนติเมตร กว้าง 1.46 เซนติเมตร มุมใบธงตั้งตรง รวงยาว 26.2 เซนติเมตร ลักษณะรวงแน่นปานกลาง คอรวงยาว จำนวนเมล็ดดีต่อรวง 197 เมล็ด
  - เมื่อนึ่งสุกเนื้อสัมผัสนุ่ม มีกลิ่นหอม
ผลผลิต - ผลผลิตเฉลี่ย 609 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - ต้านทานต่อโรคไหม้ในระยะกล้าในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนบน
  - คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและการสีดี คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดีใกล้เคียงกับพันธุ์   กข6 เป็นที่ยอมรับของเกษตรกร
  - ผลผลิตเฉลี่ย 609 กิโลกรัมต่อไร่ ซึ่งไม่แตกต่างจากพันธุ์ กข6
พื้นที่แนะนำ -

แนะนำให้ปลูกในพื้นที่นาน้ำฝนภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนบน ที่มีการระบาด ของโรคไหม้