พันธุ์ข้าว

กข 59 (RD 59)

ชื่อพันธุ์ - กข 59 (RD 59)
ชนิด - ข้าวเจ้า
คู่ผสม - ได้้จากการผสมพันธุ์ 3 ทางระหว่างลูกผสมชั่วที่ 1 ของ กข21 และ ณIR68 นำไปผสมกับ PSL86022-77-2-2-1-2
ประวัติพันธุ์ - PSL95120-28-5-R-R ได้จากการผสมพันธุ์ 3 ทางระหว่างลูกผสมชั่วที่ 1 ของ กข21 และ ณIR68 นำไปผสมกับ PSL86022-77-2-2-1-2 ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกในฤดูนาปี 2538-2539 ปลูกชั่วที่ 1 ในฤดูนาปี 2544 ปลุกคัดเลือกตั้งแต่ชั่วที่ 2-4 ในฤดูนาปี 2541-2543 แบบสืบประวัติ ปลูกคัดเลือกชั่วที่ 5-6 ในฤดูนาปี 2544 แบบเร่งรัดชั่วอายุ ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก นำเข้าขั้นตอนศึกษาพันธุ์ในฤดูนาปี 2545 เปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานีที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลกฤดูนาปี 2546 จากนั้นนำเข้าเปรียบเทียบผลิตผลิตในนาราษฎร์ จังหวัดสุโขทัย ชัยนาท อุทัยธานี แพร่ และทดลองเสถียรภาพผลผลิต ในฤดูนาปี 2550 ถึงนาปี 2550 ถึงฤดูนาปี 2555 ที่ ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก ชัยนาท ลพบุรี ราชบุรี ปทุมธานี สุพรรณบุรี ฉะเชิงเทรา และคลองหลวง ทดสอบผลผลิตในพื้นที่สูงนาขั้ยบันได ฤดูนาปี 2553 ถึงฤดูนาปี 2555 ที่บ้านน้ำจวง อำเภอชาติตระการ จังหวัดพิษณุโลก
การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมการวิชาการเกษตร มีมติให้เป็น พันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธุ์ 2556

ลักษณะประจำพันธุ์ - ข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสงอย่างอ่อน อายุเบา
  - เก็บเกี่ยวกลางเดือนพฤศจิกายน
  - ลักษณะทรงกอตั้ง ต้นแข็งไม่ล้มง่าย ใบสีเขียว ใบธงตั้งตรง คอรวงสั้น รวงแน่นปานกลาง
  - เมล็ดมีรูปร่างวงรี เยื่อหุ้มเมล็ดสีเหลืองนวล น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 37 กรัม มีขนาดเมล็ดค่อนข้างใหญ่
  - ความสูงเฉลี่ย 125 เซนติเมตร
ผลผลิต - ผลผลิต 624 กิโลกรัม/ไร่ 
ลักษณะเด่น -

สามารถให้ผลผลิตสูง โดยให้ผลผลิต 624 กก. /ไร สูงกว่าพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 (509 กก. /ไร่) ประมาณร้อยละ 22 เสถียรภาพในการให้ผลผลิตในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน

  -

ต้านทานต่อโรคไหม้ในเขตพิษณุโลก และราชบุรี

  - คุณภาพเมล็ดดี คือ มีท้องไข่น้อย เมล็ดข้าวยาว 8.0 ม.ม. รูปร่างเรียว คุณภาพการสีดีมากได้ข้าวเต็มเมล็ดและต้นข้าวร้อยละ 53.9 สามารถทำเป็นข้าวสาร 100 เปอร์เซ็นได้
  -

ทรงต้นตั้งตรง ต้นแข็ง ไม่ล้มง่าย

พื้นที่แนะนำ -

เหมาะสำหรับนาน้ำฝน พื้นที่สูงนาขั้นบันไดในเขตภาคเหนือตอนล่าง รวมทั้งเกษตรกรที่ต้องการปลูกข้าวอายุเบา และเป็นทางเลือกของเกษตรกร