พันธุ์ข้าว

 ซีบูกันตัง 5

ชื่อพันธุ์ ซีบูกันตัง 5 (Si Boo Gan Tang 5)
ชนิด ข้าวเจ้า
คู่ผสม

เก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวซีบูกันตัง จากแหล่งปลูกในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส

ประวัติพันธุ์ 

เก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวซีบูกันตัง จากแหล่งปลูกในอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
ฤดูนาปี 2551/52 ปลูกประเมินลักษณะเพื่อศึกษาลักษณะประจำพันธุ์ ในฤดู
นาปี 2552/53 ได้ดำเนินการปลูกคัดเลือกสายพันธุ์บริสุทธิ์แบบรวงต่อแถว
ที่ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานี ฟูนาปี 2553/51 ปลูกศึกษาพันธุ์ขั้นต้น ฤดูนาปี
2554/55 ปลูกศึกษาพันธุ์ขั้นสูง นาปี 2555/56 ปลูกทดสอบปฏิกิริยา
ของข้าวต่อโรคไหม้ในภาคใต้ และปลูกเปรียบเทียบผลผลิตระหว่างใน
นาราษฎร์ จังหวัดนราธิวาส ฤดูนาปี 2557/58 ปลูกรักษาพันธุ์ ฤดูนาปี
2558/59 ปลูกทดสอบโรคไหม้ในภาคใต้ ทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ย
ไนโตรเจน และปลูกเปรียบเทียบผลผลิตข้าวนาชลประทานในราษฎร์ จังหวัด
ปัตตานี และจังหวัดนราธิวาส รวมทั้งประเมินการยอมรับของเกษตรกร

การรับรองพันธุ์   คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าว เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560
ลักษณะประจำพันธุ์ - ความสูงประมาณ 108.4 เซนติเมตร
- ไม่ไวต่อช่วงแสง
- ทรงกอตั้ง ลำต้นค่อนแข็ง ปล้องสีเขียว แผ่นใบสีเขียว
- ลิ้นใบสีขาว มี 2 ยอด หูใบสีเขียวอ่อน ข่อต่อใบสีเขียวอ่อน
- ยอดดอกสีเขียวอ่อน ยอดเกสรตัวเมียสีขาว กลีบรองดอกสีฟาง
- คอรวงสั้น ลักษณะรวงแน่นปานกลาง
- เมล็ดข้าวเปลือกสีนํ้าตาล
- ข้าวกล้องสีขาว
- เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 8.36 x 2.53 x 1.76 มิลลิเมตร
- เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 6.15 x 2.16 x 1.55 มิลลิเมตร
- ปริมาณอมิโลสสูง (27.2%)
- ระยะพักตัวของเมล็ด 5 สัปดาห์
ผลผลิต ประมาณ 616 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - เป็นข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง สามารถปลูกได้ทั้งปี และให้ผลผลิตสูง
- เป็นพันธุ์บริสุทธิ์ ไม่มีการปนพันธุ์ ความสูงตํ่าของลำต้นสมํ่าเสมอ สุกแก่ พร้อมกัน เมื่อนำมาหุงมีความร่วนแข็งมากกว่าซีบูกันตังท้องถิ่น เกษตรกร จึงชอบมากกว่าทั้งลักษณะทางเกษตรข้าวเปลือก ข้าวกล้อง และข้าวหุงสุก
- อมิโลสสูง ข้าวสุกร่วนแข็งเล็กน้อย อุณหภูมิแป้งสุกปานกลาง ค่าความคงตัวแป้งสุกปานกลาง ตรงกับความนิยมการบริโภคของคนไทยมุสลิม ที่ชอบใช้มือเปิบข้าวแทนการใช้ช้อน
ข้อควรระวัง - อ่อนแอต่อโรคไหม้
พื้นที่แนะนำ

เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส