พันธุ์ข้าว

 กข83 (RD83)

ชื่อพันธุ์ กข69 (ทับทิมชุมแพ)(RD69)
ชนิด ข้าวเจ้า
คู่ผสม เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าขาวดอกมะลิ105 สายพันธุ์กลาย ต้นเตี้ย ที่มีลักษณะต้านทานต่อโรคไหม้ ไม่ไวต่อช่วงแสงเป็นพันธุ์แม่ กับข้าวเจ้าพันธุ์สังข์หยดพัทลุงซึ่งเป็นข้าวเจ้าที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง ไวต่อช่วงแสง อายุหนัก ต้นสูง เป็นพันธุ์พ่อ
ประวัติพันธุ์ 

ข้าวเจ้าสายพันธุ์ SRNComp.10001-B-NKI-B-1-3-1 ได้จากการคัดเลือกในประชากรพันธุ์ผสมรวม (Composite population) ของข้าวที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีดำสายพันธุ์ผสมชั่วที่ 3 ของ 3 ประชากรที่มีพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 สายพันธุ์กลาย สุรินทร์ 1 หอมสุโขทัย และข้าวเหนียวดำเป็นพันธุ์พ่อแม่ โดยพัฒนาประชากรพันธุ์ผสม
รวมที่ศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ ใน พ.ศ. 2553 จากนั้น พ.ศ. 2554-2556 นาไปปลูกคัดเลือกข้าวสายพันธุ์ผสมชั่วที่ 4แบบคัดรวม และในชั่วที่ 5 ถึง 7 คัดเลือกแบบสืบตระกูล ที่ศูนย์วิจัยข้าวหนองคาย ทั้งฤดูนาปีและนาปรัง จนได้สายพันธุ์ SRNComp.10001-BNKI-B-1-3-1 พ.ศ. 2556 ปลูกศึกษาพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยข้าวหนองคาย พ.ศ.2557 ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานีที่ศูนย์วิจัยข้าวหนองคาย และวิเคราะห์คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและทางเคมี พ.ศ. 2557-2560 ทดสอบปฏิกิริยาต่อโรคและแมลงศัตรูข้าว ที่สำคัญ พ.ศ. 2558-2560 ปลูกเปรียบเทียบผลผลิต
ระหว่างสถานีที่ศูนย์วิจัยข้าวชุมแพ ขอนแก่น หนองคาย สกลนคร อุดรธานี นครราชสีมา สุรินทร์ และอุบลราชธานี และวิเคราะห์ คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและทางเคมี พ.ศ. 2558-2560 ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตในนาราษฎร์
ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร อุดรธานี นครราชสีมา สุรินทร์ และยโสธร พ.ศ. 2558 ปลูกประเมินลักษณะประจำพันธุ์ที่ศูนย์วิจัยข้าวหนองคาย พ.ศ. 2559 ประเมินการยอมรับของเกษตรกรในจังหวัด
หนองคาย สกลนคร ขอนแก่น และยโสธร พ.ศ. 2559-2560 ปลูกทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ยไนโตรเจน
ที่ศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ และอุดรธานี

การรับรองพันธุ์  

คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าว เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562

ลักษณะประจำพันธุ์ - เป็นข้าวเจ้าที่มีเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวกล้องสีม่วงดำ
- ไม่ไวต่อช่วงแสง ปลูกได้ทั้งฤดูนาปีและนาปรัง
- ทรงกอตั้ง ลำต้นค่อนข้างแข็ง
- ความสูงประมาณ 112 เซนติเมตร
- รวงยาว 28.9 เซนติเมตร ลักษณะรวงแน่น ปานกลางคอรวงยาว
- จำนวนเมล็ดดีต่อรวง 117 เมล็ด
- นํ้าหนัก 1,000 เมล็ดนํ้าหนัก 1,000 เมล็ด 26.0 กรัม
- เปลือกสีดำ ข้าวกล้องสีม่วงดำ
- เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.58 x 2.73 x 1.98 มิลลิเมตร
- เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.37 x 2.26 x 1.78 มิลลิเมตร
- เมล็ดข้าวสาร ยาว x กว้าง x หนา = 7.53 x 2.10 x 1.76 มิลลิเมตร
- จัดเป็นข้าวเจ้าเมล็ดยาว รูปร่างเรียว (อัตราส่วนความยาวต่อความกว้าง 3.26)
- ท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดีมาก ได้ข้าวเต็มเมล็ดและต้นข้าวร้อยละ 50.8
- ปริมาณอมิโลสตํ่าร้อยละ 15.3
- อุณหภูมิแป้งสุกตํ่า ข้าวสวยเหนียว นุ่ม มีกลิ่นหอม
- ระยะพักตัวของเมล็ด 8 สัปดาห์
- อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 130 วัน
ผลผลิต ศักยภาพการให้ผลผลิต 864 กิโลกรัมต่อไร่ ผลผลิตเฉลี่ย 542 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น

- เป็นข้าวเจ้าเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงดำไม่ไวต่อช่วงแสงที่ผลผลิตสูง
- มีสารต้านอนุมูลอิสระ กรดเฟอรูลิค แกมมาออไรซานอล วิตามินอี
ฟีนอลิคฟลาโวนอยด์และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระสูง
- คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี เมื่อหุงสุกข้าวสวยนุ่ม มีกลิ่นหอม
- ต้านทานต่อโรคใบไหม้ในระยะกล้าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ
และภาคกลาง

ข้อควรระวัง

- อ่อนแอต่อโรคไหม้คอรวง และขอบใบแห้ง
- อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีนํ้าตาล

พื้นที่แนะนำ

แนะนำให้ปลูกในพื้นที่นาชลประทานและนานํ้าฝนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีโรคไหม้ระบาด หรือพื้นที่ที่ต้องการข้าวคุณภาพพิเศษซึ่งมีตลาดเฉพาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคข้าวเพื่อสุขภาพ