พันธุ์ข้าว

 กข81 (RD81)

ชื่อพันธุ์ กข81 (RD81)
ชนิด ข้าวเจ้า
คู่ผสม  
ประวัติพันธุ์ 

ฤดูนาปี 2556 นำเข้าเมล็ดพันธุ์ข้าวสายพันธุ์รักษาความเป็นหมัน (B line)
IR95760-36-9 ซึ่งคัดเลือกจากประชากรชั่วที่ 4 ของโครงการความร่วมมือ
พัฒนาข้าวลูกผสม (Hybrid Rice Development Consortium : HRDC)
ที่สถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ (IRRI) มาปลูกคัดเลือกแบบสืบประวัติ
(pedigree selection) ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี ในปี 2557 ถึงปี 2558
ตั้งแต่ประชากรชั่วที่ 5 ถึง 8 โดยคัดเลือกได้สายพันธุ์ที่มีเมล็ดขนาดปาน
กลางคือสายพันธุ์ IR95760-36-9-PTT-1-1-1-1 และสายพันธุ์อื่นๆอีก
จำนวน 21 สายพันธุ์ ระหว่างฤดูนาปรังถึงฤดูนาปี 2559 ได้นำสายพันธุ์
เหล่านั้นปลูกเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี
ทดสอบปฏิกิริยาต่อโรคและแมลงที่สำคัญ และวิเคราะห์คุณภาพเมล็ดทาง
กายภาพและทางเคมี ต่อมาในระหว่างฤดูนาปี 2559 ถึงนาปรัง 2560 นำ
สายพันธุ์ IR95760-36-9-PTT-1-1-1-1 ไปปลูกเปรียบเทียบผลผลิตระหว่าง
สถานี ที่ศูนย์วิจัยข้าวปทุมธานี สถาบันวิทยาศาสตร์ข้าวแห่งชาติ และ
ศูนย์วิจัยข้าวชัยนาท ทดสอบปฏิกิริยาต่อโรคและแมลงที่สำคัญ วิเคราะห์
คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและทางเคมี และระหว่างฤดูนาปรัง 2560 ถึง
นาปี 2560 ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตในนาราษฎร์ ในนาเกษตรกรจังหวัด
ปทุมธานี กาญจนบุรี นครสวรรค์ และจังหวัดชัยนาท ทดสอบปฏิกิริยาต่อ
โรคและแมลงที่สำคัญ วิเคราะห์คุณภาพเมล็ดทาง กายภาพและทางเคมี
และ ในฤดูนาปี 2560 และฤดูนาปรัง 2561 ทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ย
ไนโตรเจน และในปี 2561 ทดสอบคุณสมบัติของวัตถุดิบการแปรรูปเป็น
ผลิตภัณฑ์ข้าวพองอบกรอบ

การรับรองพันธุ์   คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าว เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562
ลักษณะประจำพันธุ์ - ไม่ไวต่อช่วงแสง
- ความสูงประมาณ 111-115 เซนติเมตร
- ทรงกอตั้ง ใบสีเขียว ตั้งตรง ใบธงตั้ง
- คอรวงสั้น รวงค่อนข้างแน่น ระแง้ถี่
- รวงยาว 26.7 เซนติเมตร จำนวนเมล็ดดีต่อรวง 275 เมล็ด
- เมล็ดไม่มีหาง เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
- เมล็ดขนาดปานกลาง
- ข้าวกล้องสีขาว
- เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 5.70 x 2.60 x 1.86 มิลลิเมตร
- มีท้องไข่น้อย
- ปริมาณ อมิโลสตํ่า 16.45 เปอร์เซ็นต์
- แป้งสุกอ่อน อุณหภูมิแป้งสุกตํ่า
- ข้าวสุกนุ่มและค่อนข้างเหนียว
- อายุเก็บเกี่ยว 106-109 วัน (โดยวิธีปักดำ) - ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ 8 สัปดาห์
ผลผลิต ผลผลิตเฉลี่ย 630 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - ไม่ไวต่อช่วงแสง
- เมล็ดขนาดปานกลาง
- มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับแปรรูปเป็นข้าวพองอบกรอบ
พื้นที่แนะนำ

ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีนํ้าตาลและเพลี้ยกระโดดหลังขาว

พื้นที่แนะนำ

- พื้นที่ปลูกควรเป็นพื้นที่ที่มีความต้องการของผู้ประกอบการที่สามารถเชื่อมโยง
ผลผลิตไปสู่การแปร สภาพเป็นข้าวสารเพื่อทำผลิตภัณฑ์ข้าวพองอบกรอบ
และเป็นพื้นที่ที่มีผู้ประกอบการรับซื้อข้าวเปลือกแน่นอน เช่นในรูปแบบเกษตร
พันธะสัญญา (contract farming) หรือการจับคู่ธุรกิจ (business matching)
- พื้นที่นาชลประทาน ภาคเหนือตอนล่างและภาคกลาง