ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง |
|
- |
ต้นค่อนข้างเตี้ย สูงเฉลี่ย 132 เซนติเมตร |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม |
|
- |
ทรงกอตั้ง ต้นแข็งมาก ใบสีเขียว ใบธงตั้งตรง แตกกอ 13-15 หน่อต่อกอ รวงแน่นปานกลาง คอรวงยาว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ขนสั้น |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 6-9 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.1 x 2.5 x 1.9 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.1 x 1.7 มิลลิเมตร |
|
- |
เป็นท้องไข่น้อย |
|
- |
ปริมาณอมิโลสสูง (26.1-29.3%) |
|
- |
ข้าวสุกแข็ง จัดอยู่ในประเภทข้าวเสาไห้ |
ผลผลิต |
- |
เฉลี่ย 650 กิโลกรัม/ไร่ (ปักดำ) |
|
|
|
ลักษณะเด่น |
- |
เจริญเติบโตและให้ผลผลิตดีในดินเปรี้ยว เฉลี่ย 600 กิโลกรัม/ไร่
|
|
- |
กอตั้ง ฟางแข็ง ค่อนข้างเตี้ย |
|
- |
คุณภาพเมล็ดดี ทำข้าวสาร 100 เปอร์เซ็นต์ ได้คุณภาพการสีดี ข้าวเต็มเมล็ดและต้นข้าว 49.7 เปอร์เซ็นต์ จัดเป็นประเภทข้าวเสาไห้ |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานต่อโรคขอบใบแห้งและเพลี้ยกระโดดหลังขาว |
|
|
|
ข้อควรระวัง |
- |
ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
|
|
|
พื้นที่แนะนำ |
- |
พื้นที่นาน้ำฝนภาคกลาง ที่มีระดับน้ำลึกไม่เกิน 50 เซนติเมตร น้ำแห้งนาปลายเดือนพฤศจิกายน
|