พันธุ์ข้าว

ดอกข่า 50

ชื่อพันธุ์ - ดอกข่า 50
ชนิด - ข้าวเจ้า
คู่ผสม -  
ประวัติพันธุ์ -

ปี 2549 ศูนย์วิจัยข้าวกระบี่เก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวไร่ดอกข่าจากแปลง
เกษตรกรอำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา นำมาปลูกศึกษาวิจัยและพัฒนา
พันธุ์ภายใต้โครงการ การพัฒนาการผลิตข้าวไร่พื้นเมืองเพื่อปลูกแซม
ยางพาราและปาล์มน้ำมันในภาคใต้ฝั่งตะวันตก และโครงการปรับปรุงพันธุ์
ข้าวไร่พื้นเมืองเพื่อปลูกแซมยางพาราและปาล์มนํ้ามันที่ปลูกใหม่ในภาคใต้
ในฤดูปี 2560 ปลูกคัดเลือกให้ได้สายพันธุ์บริสุทธิ์แบบรวงต่อแถวที่ศูนย์วิจัย
ข้าวกระบี่ ฤดูนาปี 2561 ปลูกศึกษาพันธุ์ขั้นต้นที่ศูนย์วิจัยข้าวกระบี่ ฤดูนาปี
2552 ปลูกภายในสถานีที่ศูนย์วิจัยข้าวกระบี่ และฤดูนาปี 2553 ปลูก
เปรียบเทียบผลผลิตในนาราษฎร์ที่อำเภอคลองเหนือและอำเภอเขาพนม
จังหวัดกระบี่

การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าว เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560
ลักษณะประจำพันธุ์ - ความสูงประมาณ 145 เซนติเมตร
  - ทรงกอตั้ง ใบสีเขียว กาบใบสีเขียว ใบธงปานกลาง
  - ยอดเกสรตัวเมียสีขาว ยอดดอกสีขาว กลีบดอกสีฟาง
  - คอรวงยาว รวงแน่นปานกลาง ระแง้ปานกลาง
  - เมล็ดข้าวเปลือกสีฟางก้นจุด ข้าวกล้องมีสีแดง
  - ประมาณ 396 กิโลกรัมต่อไร่
  - เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.78 x 2.32 x 1.87 มิลลิเมตร
  - เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.50 x 1.98 x 1.73 มิลลิเมตร
ผลผลิต - ประมาณ 396 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น -

ผลผลิตสูงเฉลี่ยสูงกว่าพันธุ์ดอกพะยอม 64%

  -

เป็นพันธุ์ข้าวที่มีเยื่อหุ้มสีแดง ข้าวซ้อมมือเมื่อหุงสุกมีกลิ่นหอมปานกลาง
ค่อนข้างนุ่ม และมีปริมาณสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างการ ได้แก่
กรดไขมันชนิดโอเมก้า 9 วิตามินอีชนิดอัลฟาโทโคฟีรอลและแกมม่าโทโคฟีรอล
ในข้าวกล้องค่อนข้างสูง

ข้อควรระวัง - อ่อนแอต่อโรคไหม้
พื้นที่แนะนำ -

เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่สภาพไร่ทั่วไป ปลูกแซมแปลงยางพาราและ
ปาล์มนํ้ามัน ปลูกใหม่จนถึง 3 ปี แถบภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดพังงา กระบี่
ตรัง นครศรีธรรมราช และจังหวัดระนอง