ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง อายุเบา |
|
- |
ออกดอกประมาณวันที่ 12 ตุลาคม |
|
- |
ความสูงประมาณ 166 เซนติเมตร |
|
- |
ลำต้นค่อนข้างแข็ง ใบสีเขียว ทรงกอตั้ง |
|
- |
ใบธงยาว 25.0 เซนติเมตร กว้าง 1.5 เซนติเมตร มุมใบธงตั้งตรงถึงปานกลาง |
|
- |
รวงยาว 32.0 เซนติเมตร รวงแน่นปานกลาง คอรวงยาว |
|
- |
จำนวนเมล็ดดีต่อรวง 167 เมล็ด เมล็ดร่วงปานกลาง |
|
- |
ข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องสีขาว รูปร่างเรียว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 8.23 x 2.36 x 1.91 มิลลิเมตร |
|
- |
ระยะพักตัว 8 สัปดาห์ |
|
- |
ท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดีมาก สีได้ข้าวเต็มเมล็ดและต้นข้าว 55.1 เปอร์เซ็นต์ |
|
- |
เป็นข้าวอมิโลสตํ่า (15.2 %) |
|
- |
ความคงตัวของแป้งสุกอยู่ในระดับอ่อน (การไหลของแป้ง 95.0 มิลลิเมตร) |
|
- |
อุณหภูมิแป้งสุกตํ่า การยืดตัวของข้าวสุกปกติ (1.57 เท่า) |
|
- |
ข้าวสวยมีสีขาวนวล นุ่ม เหนียว และมีกลิ่นหอม |
ผลผลิต |
- |
ประมาณผลผลิตเฉลี่ย 578 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง อายุเบา |
|
- |
คุณภาพเมล็ด และคุณภาพการสีดีมาก |
|
- |
เมื่อหุงสุกแล้วได้ข้าวสวยนุ่ม และมีกลิ่นหอม |
ข้อควรระวัง |
- |
อ่อนแอมากต่อโรคไหม้ และโรคขอบใบแห้ง ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ย
กระโดดสีนํ้าตาล |
พื้นที่แนะนำ |
- |
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาอาศัยนํ้าฝนในเขตจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี
และพื้นที่ใกล้เคียง
|