พันธุ์ข้าว

ขะสอ 62

ชื่อพันธุ์ - ขะสอ 62 (Kha Saw 62)
ชนิด - ข้าวเจ้า
คู่ผสม -  
ประวัติพันธุ์ -

เป็นพันธุ์ข้าวนาที่สูงพันธุ์พื้นเมืองของกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ (มูเซอ)
โดยได้มีการเก็บรวบรวมพันธุ์จากบ้านนามะอื้น หมู่ 12 ตำบลแม่อาย
อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2545 ให้รหัสรวบรวมเป็น ขะสอ
(SMGC02001) โดยนายปรัชญา หล่าบรรเทา เจ้าพนักงานการเกษตร 6
สถานีทดลองข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาวสะเมิง สังกัดสถาบันวิจัยข้าว
กรมวิชาการเกษตร ปัจจุบันคือ ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง กรมการข้าว ต่อมาได้นำมา
ปลูกขยายและส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกในพื้นที่โครงการบ้านเล็ก ในป่าใหญ่
ดอยดำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ (ความ
สูง 1,250 เมตรจากระดับนํ้าทะเลปานกลาง) ปี 2546 - 2548 และโครงการ
สถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริบ้านนาเกียน อำเภออมก๋อย
จังหวัดเชียงใหม่ (ความสูง 1,050 -1,240 เมตร จากระดับนํ้าทะเลปาน
กลาง) ปี 2547 - 2549 พบว่ามีศักยภาพในการให้ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์ท้องถิ่นของเกษตรกร

การรับรองพันธุ์ -

คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าว เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562

ลักษณะประจำพันธุ์ - เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง
  - ความสูงประมาณ 148 เซนติเมตร
  - กอตั้ง ลำต้นแข็งปานกลาง
  - ปล้องสีเหลืองอ่อน แผ่นใบสีเขียว ลิ้นใบสีขาว มี 2 ยอด หูใบสีเขียวอ่อน
  - ข้อต่อใบสีเขียวอ่อน ยอดดอกสีขาว ยอดเกสรตัวเมียสีขาว กลีบรองดอกสีฟาง
  - คอรวงยาว ลักษณะรวงแน่นปานกลาง การแตกระแง้ปานกลาง
  - จำนวนรวงต่อกอ 9 รวง รวงยาว 31.4 เซนติเมตร
  - ข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องสีขาว
  - เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.61 x 3.06 x 2.21 มิลลิเมตร
  - เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.38 x 2.55 x 1.98 มิลลิเมตร
  - เมล็ดข้าวสาร ยาว x กว้าง x หนา = 7.53 x 2.10 x 1.76 มิลลิเมตร
  - ท้องไข่ค่อนข้างมาก (1.63)
  - คุณภาพการสีดี ได้ข้าวเต็มเมล็ดและต้นข้าว 41.0 เปอร์เซ็นต์
    ปริมาณอมิโลส 16.82 เปอร์เซ็นต์
   

อุณหภูมิแป้งสุกตํ่า ความคงตัวของแป้งสุกอ่อน เนื้อสัมผัสอ่อนนุ่ม ไม่มี ความหอม

    ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 4 สัปดาห์
ผลผลิต - ประมาณ 648 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - เป็นพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตดี
  - ค่อนข้างต้านทานต่อโรคใบไหม้ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน
ข้อควรระวัง - อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีนํ้าตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาว และแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ -

พื้นที่ปลูกข้าวนาที่สูง ที่มีความสูง 1,000 - 1,200 เมตรจากระดับนํ้าทะเลปานกลาง