เหลืองใหญ่ปราจีนบุรี 48 (Leuang Yai Prachin Buri 48)
ข้าวเจ้าสายพันธ์ PCRC03001-48 เป็นข้าวขึ้นนํ้าพันธุ์พื้นเมืองที่ผ่านการ ปรับปรุงพันธุ์โดยการการคัดเลือกสายพันธุ์บริสุทธิ์ ในปี 2546 ได้เก็บรวบรวม รวงข้าวพันธุ์เหลืองใหญ่ จำนวน 200รวง จากแปลงนาของนางทองปาน เพชรเอี่ยม ตำบลบ้านสร้าง อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งปลูกข้าว ขึ้นนํ้าพันธุ์เหลืองใหญ่ ประมาณ 70 ไร่ ในปี 2547 ได้ปลูกคัดเลือกแบบรวง ต่อแถว จำนวน 200 แถว และคัดเลือกได้ 24 แถว (สายพันธุ์) รวมทั้งแถวที่ 48 (PCRC03001-48) ปี 2548-2549 ปลูกศึกษาพันธุ์เบื้องต้น ปี 2550-2553 ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ที่ศูนย์วิจัยข้าวปราจีนบุรี ในขณะ เดียวกัน ปี 2551-2553 ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตภายในสถานี ที่ศูนย์วิจัย ข้าวปราจีนบุรี และศูนย์วิจัยข้าวพระนครศรีอยุธยา ปี 2554 ปลูกขยาย เมล็ดพันธุ์บริสุทธิ์ ในปี 2555-2556 ปลูกศึกษาศักยภาพการให้ผลผลิตนา นํ้าลึกศึกษาลักษณะสัณฐานวิทยาและลักษณะทางการเกษตร ปี 2558-2559 ปลูกเปรียบเทียบผลผลิตในนาราษฎร์ ที่อำเภอประจันตคาม และอำเภอ บ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี อำเภอบางพลี จังหวัดนครนายก และอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา
เป็นพันธุ์ข้าวที่มีเยื่อหุ้มสีแดง ข้าวซ้อมมือเมื่อหุงสุกมีกลิ่นหอมปานกลาง ค่อนข้างนุ่มและมีปริมาณสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างการ ได้แก่ กรดไขมันชนิดโอเมก้า 9 วิตามินอีชนิดอัลฟาโทโคฟีรอลและแกมม่าโทโคฟีรอล ในข้าวกล้องค่อนข้างสูง
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่สภาพไร่ทั่วไป ปลูกแซมแปลงยางพาราและปาล์มนํ้ามัน ปลูกใหม่จนถึง 3 ปี แถบภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดพังงา กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช และจังหวัดระนอง