พันธุ์ข้าว

     

มะลินิลสุรินทร์

ชื่อพันธุ์ - มะลินิลสุรินทร์ (Mali Nil Surin) หรือ มะลิดำ 2 (Mali Dam 2)
ชนิด - ข้าวเหนียว
คู่ผสม -  
ประวัติพันธุ์ -

มะลินิลสุรินทร์ (SRNC03053-6-2) ได้จากการคัดเลือกพันธุ์บริสุทธิ์ข้าว
เจ้าต่างสี พันธุ์พื้นเมืองไวต่อช่วงแสง พันธุ์มะลิดำ (SRNC03053) ในแปลง
แสดงพันธุ์ข้าวพื้นเมืองเป็นข้าวพันธุ์ที่ได้จากความร่วมมือกรมการข้าว
คณะเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม และสาขา
วิชาเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ดำเนินงานที่
ศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ เชียงราย เชียงใหม่ แพร่ แม่ฮ่องสอน ขอนแก่น ชุมแพ
นคราชสีมา สกลนคร หนองคาย อุดรธานี และ อุบลราชธานี เริ่มดำเนินการ
ตั้งแต่ ฤดูนาปี 2548 จนถึงฤดูนาปี 2558 ใช้เวลา 10 ปี

การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าว มีมติรับรองพันธุ์ขื่อ มะลินิลสุรินทร์ หรือ มะลิดำ 2 เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560

 

 

ลักษณะประจำพันธุ์ -

ความสูงประมาณ 122 เซนติเมตร

  - ไวต่อช่วงแสง
  -

ลำต้นแข็งปานกลาง ทรงกอแบะ ใบสีเขียว กาบใบสีเขียว มุมปลายใบธง
มีหลายแบบปนกัน

  - เมล็ดข้าวเปลือกสีฟางร่องดำ
  - เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.71 x 1.93 มิลลิเมตร
  - เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.19 x 2.13 x 1.59 มิลลิเมตร
  - ปริมาณอมิโลสตํ่า (13.2%)
  - คุณภาพข้าวสุกนุ่ม มีกลิ่นหอม
ผลผลิต - ผลผลิตระหว่างสถานี เฉลี่ย 349 กิโลกรัมต่อไร่
  - ผลผลิตในนาราษฎร์ เฉลี่ย 382 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - ต้านทานต่อโรคไหม้ (Pyricularia oryzae Sacc.)
  - เป็นข้าวเจ้าเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงดำ
  - เยื่อหุ้มเมล็ดมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งในลำไส้ใหญ่
  - คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี มีกลิ่นหอม
ข้อควรระวัง -

ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีนํ้าตาล เพลี้ยกระโดหลังขาว หนอนกอ
และโรคขอบใบแห้ง

พื้นที่แนะนำ -

เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาน้ำฝน