ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
ความสูงประมาณ 122 เซนติเมตร |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
ลำต้นแข็งปานกลาง ทรงกอแบะ ใบสีเขียว กาบใบสีเขียว มุมปลายใบธง
มีหลายแบบปนกัน |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟางร่องดำ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.71 x 1.93 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.19 x 2.13 x 1.59 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสตํ่า (13.2%) |
|
- |
คุณภาพข้าวสุกนุ่ม มีกลิ่นหอม |
ผลผลิต |
- |
ผลผลิตระหว่างสถานี เฉลี่ย 349 กิโลกรัมต่อไร่ |
|
- |
ผลผลิตในนาราษฎร์ เฉลี่ย 382 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ต้านทานต่อโรคไหม้ (Pyricularia oryzae Sacc.) |
|
- |
เป็นข้าวเจ้าเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงดำ |
|
- |
เยื่อหุ้มเมล็ดมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตเซลล์มะเร็งในลำไส้ใหญ่ |
|
- |
คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี มีกลิ่นหอม |
ข้อควรระวัง |
- |
ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีนํ้าตาล เพลี้ยกระโดหลังขาว หนอนกอ
และโรคขอบใบแห้ง |
พื้นที่แนะนำ |
- |
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาน้ำฝน
|