ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
ความสูงประมาณ 102 เซนติเมตร |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว 112-118 วัน (ปักดำ) |
|
- |
ทรงกอตั้ง ลำต้นแข็ง ใบสีเขียว มุมปลายใบตั้งตรง |
|
- |
คอรวงโผล่เล็กน้อย รวงแน่นปานกลาง |
|
- |
เมล็ดร่วงง่าย |
|
- |
ระยะพักตัว 6 สัปดาห์ |
|
- |
ข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.50 x 2.58 x 2.02 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.74 x 2.16 x 1.80 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวสาร ยาว x กว้าง x หนา = 7.53 x 2.10 x 1.76 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสตํ่า (16.82 %) |
|
- |
ความคงตัวของแป้งสุกอยู่ในระดับแป้งอ่อน |
|
- |
อุณหภูมิแป้งสุกตํ่า ข้าวสุกมีลักษณะสีขาวนวล นุ่มเหนียว |
ผลผลิต |
- |
เฉลี่ย 809 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
คุณภาพเมล็ดทางกายภาพดี เป็นข้าวเจ้า เมล็ดยาวเรียว ท้องไข่น้อย
คุณภาพการสีดีมาก สามารถผลิตเป็นข้าวสาร 100 เปอร์เซ็นต์ ชั้น 1 ได้ |
ข้อควรระวัง |
- |
อ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้ง |
พื้นที่แนะนำ |
- |
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาชลประทาน
|