พันธุ์ข้าว

กข75 (RD75)

ชื่อพันธุ์ - กข75 (RD75)
ชนิด - ข้าวเจ้า
คู่ผสม -

UBN03007-47-7-7-26-35-19 นำไปผสมกับ IR77955-24-75-284

ประวัติพันธุ์ -

เป็นข้าวต้านทานโรคไหม้ ได้จากความร่วมมือไทย-อีรี่ เป็นพันธุ์แม่ มาพัฒนา
ความต้านทานโรคไหม้ต่อโดยการผนวกยีนกับ DHL279 (ลูกผสมระหว่าง
เจ้าหอมนิล กับขาวหอมมะลิ 105) ที่มีความต้านทานโรคไหม้บนโครโมโซม
1 และ 11 ซึ่งอยู่ภายใต้โครงการ Rockefeller โดยความร่วมมือระหว่าง
กรมการข้าวหน่วยปฏิบัติการค้นหาและใช้ประโยชน์ยีนข้าว (สวทช.) และ
มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา

การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าว เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2560

ลักษณะประจำพันธุ์ - เป็นข้าวที่่ไวต่อช่วงแสง
  - ความสูงประมาณ 157 เซนติเมตร
  -

ลำต้นค่อนข้างแข็ง ใบสีเขียวเข้ม กาบใบสีเขียว มุมปลายใบธงมีหลายแบบ
ปนกัน

  - ยอดเกสรตัวเมียสีขาว
  - เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
  - เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 11.06 x 2.45 x 2.0 มิลลิเมตร
  - เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.77 x 1.97 x 1.76 มิลลิเมตร
  - ปริมาณอมิโลสตํ่า (15.4%)
  - คุณภาพข้าวสุกนุ่ม มีกลิ่นหอม
ผลผลิต - ประมาณ 518 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - ต้านทานต่อโรคไหม้ (Pyricularia oryzae Sacc.) ในหลายท้องที่
  - มีอายุเบากว่าพันธุ์ กข15 ประมาณ 5 วัน ผลผลิตสูง
  - คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี
ข้อควรระวัง -

ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีนํ้าตาล เพลี้ยกระโดหลังขาว หนอนกอ บั่ว
โรคขอบใบแห้ง และโรคไหมคอรวง

พื้นที่แนะนำ -

เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นานํ้าฝนที่เป็นพื้นที่ดอนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ