ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
ความสูงประมาณ 157 เซนติเมตร |
|
- |
ทรงกอตั้ง ลำต้นค่อนข้างแข็ง ใบสีเขียว ปลายใบตั้งตรง ใบแก่เร็วปานกลาง
ใบธงยาว ปลายใบตั้งตรง |
|
- |
รวงยาว คอรวงยาว เมล็ดร่วงง่าย |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.16 x 2.50 x 1.98 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.45 x 2.15 x 1.75 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสสูง (25.6-27.2 %) |
|
- |
ข้าวสวยไม่ร่วน-ไม่แข็ง ค่อนข้างนุ่ม มีกลิ่นหอม |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ด 8 สัปดาห์ |
ผลผลิต |
- |
ผลผลิต 627 กิโลกรัมต่อไร่ ในนาราษฎร์ |
ลักษณะเด่น |
- |
- เป็นข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง ทนทานดินเค็มได้ดีกว่าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่ดินเค็มภาคตะวันออกเฉียงเหนือ |
|
- |
ต้านทานต่อโรคไหม้ในระยะกล้าในหลายท้องที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
และภาคเหนือตอนบน |
|
- |
คุณภาพเมล็ดทางกายภาพและการสีดี คุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี
ข้าวสวยไม่ร่วน-ไม่แข็ง ค่อนข้างนุ่ม มีกลิ่นหอม |
ข้อควรระวัง |
- |
อ่อนแอต่อโรคไหม้คอรวง ขอบใบแห้ง เช่นเดียวกับพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 |
|
- |
อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีนํ้าตาล เพลี้ยกระโดดหลังขาว และแมลงบั่ว เช่นเดียวกับพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และกข7 |
พื้นที่แนะนำ |
- |
แนะนำให้ปลูกในพื้นที่ดินเค็ม โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีโรคไหม้ระบาดในภาค
ตะวันออกเฉียงเหนือ
|