พันธุ์ข้าว

กข53 (RD53)

ชื่อพันธุ์ - กข53 (RD53)
ชนิด - ข้าวเจ้า
คู่ผสม - ระหว่างสายพันธุ์ PRE92039-9-1-2-1 กับสายพันธุ์ SPTLR82022-PRE-26-3-2-GM-6
ประวัติพันธุ์ -

ข้าวสายพันธุ์ PRE01017-10-1-1-1 เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 133 วัน ความสูงประมาณ 123 เซนติเมตร กอตั้ง ต้นค่อนข้างแข็ง แผ่นใบและกาบใบเขียว ใบและปลายใบตั้งตรงยอดเกสรตัวเมียสีขาว ความยาวรวงเฉลี่ย 27.8 เซนติเมตร รวงแน่นปานกลาง การแตกกระแง้ปานกลาง คอรวงยาว จำนวนเมล็ดดีต่อรอง 164 เมล็ด ข้าวเปลือกสีน้ำตาลยาว 10.31 มิลลิเมตร กว้าง 2.73 มิลลิเมตร หนา 2.03 มิลลิเมตร ข้าวกล้องสีขาวรูปร่างเรียว ยาว 7.46 มิลลิเมตร กว้าง 2.30 มิลลิเมตร หนา 1.78 มิลลิเมตร ข้าวเปลือก 1,000 เมล็ดหนัก 28.1 กรัม ปริมาณอมิโลสต่ำ อุณหภูมิแป้งสุกต่ำ ความคงตัวแป้งสุกอ่อน เนื้อสัมผัสนุ่ม และค่อนข้างเหนียว ระยะพักตัว 9 สัปดาห์

การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ กรมการข้าวมีมติให้เป็น พันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2556

ลักษณะประจำพันธุ์ - ข้าวสายพันธุ์ PRE01017-10-1-1-1 เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง
  - อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 133 วัน
  - ความสูงประมาณ 123 เซนติเมตร
  - กอตั้ง ต้นค่อนข้างแข็ง แผ่นใบและกาบใบเขียว ใบและปลายใบตั้งตรงยอดเกสรตัวเมียสีขาว
  - ความยาวรวงเฉลี่ย 27.8 เซนติเมตร
ผลผลิต - ประมาณ 999 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - ต้านทานต่อแมลงบั่วระดับค่อนข้างต้านทานถึงต้านทานสูงในเขตภาคเหนือตอนบน
  -

เป็นข้าวอมิโลสต่ำ คุณภาพการหุงต้มและรับประทานอ่อนนุ่มเป็นที่นิยมของประชาชนที่บริโภค
ข้าวเจ้าในภาคเหนือ

  - ผลผลิตสูง มีศักยภาพผลผลิตสูงถึง 999 กิโลกรัมต่อไร่ เฉลี่ย 725 กิโลกรัมต่อไร่ สูงกว่าพันธุ์ปทุมธานี 1 และพิษณุโลก 2 ที่ให้ผลผลิต 706 และ 698 กิโลกรัม ต่อไร่ คิดเป็น 3 และ 4  เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ และใกล้เคียงกับพันธุ์ กข21 คือ 731 กิโลกรัมต่อไร่
พื้นที่แนะนำ -

เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาชลประทานเขตภาคเหนือตอนบน สามารถปลูกได้ทั้งฤดูนาปีและฤดูนาปรัง