พันธุ์ข้าว

กข 51 (RD51)

ชื่อพันธุ์ - กข51 (RD 51)
ชนิด - ข้าวสาลี
คู่ผสม - ผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 (พันธุ์แม่) โดยใช้เมล็ดพันธุ์คัดจากศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ กับสายพันธุ์ IR49830-7-1-2-2 (พันธุ์พ่อ)
ประวัติพันธุ์ - ข้าวเจ้าสายพันธุ์ RGDU99003-1012-B-2-6-B ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 (พันธุ์แม่) โดยใช้เมล็ดพันธุ์คัดจากศูนย์วิจัยข้าวสุรินทร์ กับสายพันธุ์ IR49830-7-1-2-2 (พันธุ์พ่อ) จากสถาบันวิจัยข้าวนานาชาติ (IRRI) สาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ซึ่งมีคุณสมบัติทนน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากมียีน Sub1 บนโครโมโซมที่ 9 (จาก FR13A ที่ถ่ายทอดให้กับสายพันธุ์ IR47306 จากการผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์ IR47306 กับ สายพันธุ์ IR47319) เริ่มทำการผสมพันธุ์ ในฤดูนาปี พ.ศ. 2538 ที่สถานีทดลองข้าวบางเขน
การรับรองพันธุ์ -

ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการพิจารณาพันธุ์  กรมการข้าว
เมื่อวันที่12เดือนมีนาคมพ.ศ2556

ลักษณะประจำพันธุ์ - เสายพันธุ์ RGDU99003-1012-B-2-6-B เป็นข้าวเจ้าหอมไวต่อช่วงแสง
  - อายุเก็บเกี่ยวปานกลาง  ออกดอกประมาณ 16-24 ตุลาคม
  - มีความทนน้ำท่วมฉับพลันในระยะการเจริญเติบโตทางลำต้น คือ มีชีวิตรอดภายใต้สภาพจมอยู่ใต้น้ำได้ราว 12 วัน และหลังจากน้ำลดสามารถฟื้นตัวและให้ผลผลิตได้ดีกว่าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ถึง 82 เปอร์เซ็นต์
  - จำนวนรวงเฉลี่ย 14 รวงต่อกอ กอตั้ง ใบและกาบใบมีสีเขียว ใบตั้งตรง มุมใบธงเป็นแนวนอน ยอดเกสรตัวเมียสีขาว ความยาวรวงเฉลี่ย 28 เซนติเมตร
  - ความสูงเฉลี่ยประมาณ 155 เซนติเมตร
ผลผลิต - เฉลี่ย 536 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น -

ทนน้ำท่วมฉับพลันในระยะการเจริญเติบโตทางลำต้น  สามารถมีชีวิตรอดภายใต้สภาพจมอยู่ใต้น้ำได้นานราว 12 วัน และหลังน้ำลดสามารถฟื้นตัวให้ผลผลิตได้ดีกว่าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ถึง 82 เปอร์เซ็นต์ และในสภาพนาน้ำฝนทั่วไปให้ผลผลิตใกล้เคียงกับพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105

  -

ลักษณะทางการเกษตร อายุเก็บเกี่ยว คุณภาพเมล็ดทางกายภาพ เคมี การหุงต้ม รับประทาน และความหอม ใกล้เคียงกับพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105

  -  
พื้นที่แนะนำ -

พื้นที่นาน้ำฝนโดยเฉพาะที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมฉับพลันในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือตอนบน