พันธุ์ข้าว

แพร่ 60 (Phrae 60)

ชื่อพันธุ์ - แพร่ 60 (Phrae 60)
ชนิด - ข้าวสาลี
คู่ผสม - S308 / BAIJO66
โดยที่ BAIJO66 = Sonora64 // Tezanos Pintos Precoz / Nainari60
ประวัติพันธุ์ - ข้าวสาลีแพร่ 60 เดิมคือ ข้าวสาลีพันธุ์ UP262 ซึ่งเป็นข้าวสาลีขนมปัง โดยมีการปรับปรุงพันธุ์ที่มหาวิทยาลัย Pantnagar รัฐอุตรประเทศ (Uttar Pradesh)ประเทศอินเดีย เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์S308 และ BAIJO66 พันธุ์ BAIJO66 มาจากการผสม 3 ทางของพันธุ์ Sonora64 // Tezanos Pintos Precoz / Nainari60 ได้นำมาปลูกโดย CIMMYT ในปี พ.ศ. 2523 – 2524 ในชื่อพันธุ์ UP262 ในปี พ.ศ. 2528 -2529 ทำการศึกษาพันธุ์และปลูกเปรียบเทียบผลผลิตทั้งในสภาพนาและสภาพไร่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือรวมทั้งปลูกทดลองหาระยะเวลาการปลูก ทดสอบอัตราปุ๋ย และทดสอบระบบการปลูกพืชข้าว ข้าวสาลี 188
การรับรองพันธุ์ - คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2530

ลักษณะประจำพันธุ์ - เป็นข้าวสาลี สูงประมาณ 85 เซนติเมตร
  - อายุเก็บเกี่ยว 97 วัน
  - ลำต้นสีเขียวตั้งตรง ใบค่อนข้างเรียว แผ่นใบกว้างปานกลาง สีเขียวเข้ม ก้านรวงตรง
  - เมล็ดมีรูปร่างรูปไข่ สีเหลืองนวล น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 42 กรัม
  - ปริมาณโปรตีนในเมล็ด 10 – 11%
ผลผลิต - ประมาณ 285 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น - ทนทานต่อสภาพอากาศร้อนและแห้งแล้งได้ดี
  - เจริญเติบโตได้ดีในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ
  - ค่อนข้างต้านทานโรคราสนิมใบ
  - เป็นแป้งชนิดเอนกประสงค์ แต่เหมาะสำหรับทำคุกกี้ ปาท่องโก๋ และโรตี
พื้นที่แนะนำ - ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เหมาะสำหรับใช้ปลูกร่วมระบบข้าว ข้าวสาลี โดยปลูกตามหลังข้าวนาปี และพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ