Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
สะเมิง 2 (Samerng 2)
ชื่อพันธุ์
-
สะเมิง 2 (Samerng 2)
ชนิด
-
ข้าวสาลี
คู่ผสม
-
(Yaktana54 x Norin10 – Briver) Yaqui542
ประวัติพันธุ์
-
มีกำเนิดจากโครงการปรับปรุงพันธุ์ร่วมกันระหว่างกระทรวงเกษตรเม๊กซิโกกับมูลนิธิร็อกกี้เฟลเลอร์ ได้จากการผสมพันธุ์ 3 ทาง ระหว่างพันธุ์ Yaktanar54 พันธุ์ Norin10 กับพันธุ์ Briver แล้วนำลูกผสมที่ได้ไปผสมกับ Yaqui54 อีก 2 ครั้งซึ่งเป็นพันธุ์ผสมที่รัฐบาลเม๊กซิโกประกาศใช้เป็นพันธุ์ดี ชื่อพันธุ์ โซโนร่า64 (SONORA64) เมื่อปี พ.ศ.2507 เป็นข้าวสาลีขนมปัง (Bread Wheat) ได้นำมาปลูกในประเทศไทย ปี พ.ศ.2510 และได้ปลูกทดสอบมาเรื่อยๆพบว่าปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้ดี
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็น พันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2526
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวสาลี สูงประมาณ 70 เซนติเมตร
-
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 110 วัน
-
ใบมีขนาดยาว ทรงกอตั้ง มุมของใบจากพื้นดินมากกว่า 60 องศา
สีเขียวปานกลาง หูใบสีเขียวปานกลาง รวงมีหาง
-
เมล็ดสีน้ำตาลแดง ขนาดปานกลาง รูปร่างป้อม มี % เมล็ดลีบ เมล็ดหักน้อยมาก น้ำหนัก 1,000 เมล็ด 41.4 กรัม
-
เมล็ดมีขนาดยาว 6.44 มิลลิเมตร
-
อัตราการสกัด เมล็ดเป็นแป้ง 72%
-
มีปริมาณโปรตีนในเมล็ด 11.92%
ผลผลิต
-
ประมาณ 450 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี
-
โปรตีนค่อนข้างสูง
-
ให้ผลผลิตสูง
-
แป้งมีความยืดหยุ่นปานกลาง มีสีคล้ำ
-
คุณภาพแป้งอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ทำขนมปังได้
ข้อควรระวัง
-
ต้นเตี้ยเกินไป
-
ไม่ต้านทานโรคราสนิมใบ
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคเหนือของประเทศไทย