ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างข้าวสาลีพันธุ์เลอร์มาโรโฮ64 กับ โซโนร่า64 โดยโครงการปรับปรุงพันธุ์ร่วมกันระหว่างสถาบันวิจัยเกษตรแห่งชาติเม๊กซิโก (INIA) กับศูนย์ปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดและข้าวสาลีนานาชาติ (CIMMYT) จนได้พันธุ์ผสมพันธุ์ดีชื่อ อิเนีย66 (INIA66) เป็นข้าวสาลีขนมปัง (Bread Wheat) ได้นำเข้ามาทดลองปลูกในประเทศไทยที่สถานีทดลองพืชสวนฝางจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2510 ต่อมาได้ปลูกทดลองที่สถานีทดลองข้าวไรและธัญพืชเมืองหนาวสะเมิง