Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
เหนียวดำช่อไม้ไผ่ 49
(PTNC96004-49)
ชื่อพันธุ์
-
เหนียวดำช่อไม้ไผ่ 49 (PTNC96004-49)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
ประวัติพันธุ์
-
ศูนย์วิจัยข้าวปัตตานีเก็บรวบรวมพันธุ์ข้าวเหนียวพื้นเมืองจากจังหวัดกระบี่ นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ในปี 2539 – 2542 จำนวน 89 พันธุ์ ฤดูนาปี 2539/40 – ฤดูนาปี 2550/51 ปลูกอนุรักษ์และศึกษาลักษณะประจำพันธุ์เบื้องต้น ปลูกประเมินลักษณะและจัดหมวดหมู่กลุ่ม พันธุ์ปลูกคัดเลือกให้เป็นสายพันธุ์บริสุทธิ์แบบรวงต่อแถวในแต่ละกลุ่มพันธุ์/สายพันธุ์ คัดเลือกข้าวเหนียวดำช่อไม้ไผ่ได้สายพันธุ์ PTNC96004-49
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการบริหาร กรมการข้าว มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2554
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียวดำพันธุ์พื้นเมือง สูงประมาณ 135 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง ออกดอกปลายเดือนมกราคม
-
ทรงกอตั้ง ใบสีเขียวเข้ม กาบใบสีเขียว ใบธงหักลง ยอดเกสรตัวเมียสีขาว ยอดดอกสีม่วง กลีบดอกสีม่วงดำ คอรวงยาว รวงแน่นปานกลาง รวงยาว 28.5 เซนติเมตร
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 8 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.2 x 3.7 x 2.2 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.8 x 1.9 มิลลิเมตร
-
คุณภาพการสีปานกลาง
ลักษณะเด่น
-
เป็นข้าวเหนียวดำพื้นเมือง เมื่อนึ่งสุกมีลักษณะอ่อนนุ่ม ที่ผู้บริโภคในพื้นที่ภาคใต้นิยมนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เป็นอาหารเสริมหรืออาหารว่าง และใช้ในงานบุญประเพณี ทำให้มีราคาจำหน่ายสูงกว่าข้าวทั่วไป
-
คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยมีวิตามินบี 1 วิตามินบี 3 วิตามินบี 6 และวิตามินอี
ข้อควรระวัง
-
อ่อนแอต่อโรคไหม้และโรคขอบใบแห้ง ไม่เหมาะสมกับการปลูกในพื้นที่นาลุ่ม
พื้นที่แนะนำ
-
พื้นที่นาดอนและสภาพไร่ในภาคใต้