ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเหนียวไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 10-15 พฤศจิกายน |
|
- |
ทรงกอตั้ง ต้นแข็งไม่ล้มง่าย ใบสีเขียวเข้ม รวงแน่นปานกลาง คอรวงยาว ให้จำนวนรวงเฉลี่ย 10 รวงต่อกอ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีน้ำตาลเข้ม ขนสั้น |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.3 x 2.6 x 1.9 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.2 x 1.8 มิลลิเมตร |
ผลผลิต |
- |
เฉลี่ย 422-522 กิโลกรัม/ไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่มีอายุเบากว่าพันธุ์ กข6 ประมาณ 10 วัน
ปลูกในพื้นที่นาค่อนข้างดอน ซึ่งไม่เหมาะสมกับพันธุ์ กข6
|
|
- |
ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้ในหลายท้องที่ |
|
- |
มีคุณภาพการหุงต้มและรับประทานดี เป็นที่ยอมรับของเกษตรกร |
ข้อควรระวัง |
- |
อ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้ง และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
พื้นที่แนะนำ |
- |
พื้นที่นาน้ำฝนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ฝนหมดเร็ว หรือนาค่อนข้างดอน และในระบบการปลูกพืชที่มีข้าวเป็นพืชหลัก
|