ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 90-100เซนติเมตร |
|
- |
ไม่ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 104-107 วัน (หว่านน้ำตม) และ 112 วัน(ปักดำ) |
|
- |
ลำต้นแข็งมาก ใบสีเขียว มุมใบธงกว้างปานกลาง รวงยาว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.4 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.9 x 2.1 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 26.81% |
|
- |
สีขาวนวลไม่เลื่อมมัน ค่อนข้างร่วนและแข็ง |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 793 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ผลผลิตสูง มีเสถียรภาพดี |
|
-
|
ค่อนข้างต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลดีกว่า กข41 และค่อนข้างต้านโรคไหม้ดีกว่าพิษณุโลก 2 |
|
-
|
คุณภาพเมล็ดทางกายภาพดีเป็นข้าวเจ้าเมล็ดยาวเรียว ท้องไข่น้อย คุณภาพการสีดีถึงดีมาก สามารถสีเป็นข้าวสาร 100 เปอร์เซ็นต์ได้ |
ข้อควรระวัง
|
-
|
อ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลชีวชนิดที่ 5 และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลจากจังหวัดนครปฐม |
|
- |
อ่อนแอต่อโรคขอบใบแห้ง |
|
-
|
ไม่ควรใส่ปุ๋ยไนโตรเจนในระดับสูงเกินไปจะทำให้เกิดโรครุนแรง และค่อนข้างอ่อนแอต่อเชื้อสาเหตุโรคไหม้ในภาคกลาง |
|
- |
ไม่ทนอากาศเย็นจึงไม่ควรปลูกในช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน |
พื้นที่แนะนำ
|
-
|
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่นาชลประทาน ภาคเหนือตอนล่าง สำหรับเป็นทางเลือกของเกษตรกร ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และโรคไหม้
|