ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 103 เซนติเมตร |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว 95 วัน |
|
- |
ทรงกอตั้ง ต้นค่อนข้างแข็ง ใบสีเขียวจาง ใบธงเอนปานกลาง |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องสีขาว รูปร่างเรียว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.9 x 2.6 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.5 x 2.1 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสต่ำ (18.82%) |
|
- |
คุณภาพของเมล็ดทางการหุงต้มรับประทานด ข้าวสุกนุ่มเหนียว มีกลิ่นหอมอ่อน |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 5 สัปดาห์ |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 561 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
อายุการเก็บเกี่ยวสั้น 95 วันเมื่อปลูกโดยวิธีหว่านน้ำตม |
|
- |
คุณภาพของเมล็ดทางการหุงต้มรับประทาน ดี ข้าวสุกนุ่ม มีกลิ่นหอมอ่อน |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานต่อโรคไหม้และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
ข้อควรระวัง |
-
|
เนื่องจากเป็นข้าวอายุการเก็บเกี่ยวสั้น ไม่ควรปลูกร่วมกับข้าวที่มีอายุต่างกันมากอาจจะเสียหายจากการทำลายของนกและหนูได้ ข้าวพันธุ์นี้มีลำต้นเล็กการใส่ปุ๋ยอัตราสูงอาจทำให้ข้าวล้มได้และข้าวพันธุ์นี้อ่อนแอต่อโรคไหม้ที่พิษณุโลก
|
พื้นที่แนะนำ |
-
|
พื้นที่นาชลประทาน พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังเป็นเวลานานและเกษตรกรมีช่วงเวลาในการทำนาน้อยกว่าพื้นที่ปลูกข้าวอื่น ๆ และ/หรือพื้นที่ที่มีปัญหาข้าววัชพืชระบาด
|