ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 95-116 เซนติเมตร |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว 125-130 วัน |
|
- |
ทรงกอตั้ง ลำต้นแข็งมาก กาบใบและใบมีสีเขียว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องสีขาว รูปร่างเรียว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.7 x 2.6 x 2.2 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 8.0 x 2.3 x 1.9 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสต่ำ (16.84%) |
|
- |
คุณภาพข้าวสุกนุ่ม |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 4 สัปดาห์ |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 577 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ต้านทานต่อโรคไหม้ และค่อนข้างต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง |
|
- |
คุณภาพการหุงต้มดี ข้าวสุกนุ่ม |
|
- |
สามารถปลูกบนที่สูงไม่เกิน 900 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ควรปลูกในพื้นที่ที่มีการระบาดเป็นประจำของแมลงบั่ว เพลี้ยกระโดดหลังขาว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
พื้นที่แนะนำ |
- |
เหมาะสำหรับปลูกในพื้นที่สูงในเขตชลประทานหรือมีแหล่งน้ำเหมาะสม
ในภาคเหนือตอนบนและพื้นที่สูง 600-900 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง |