ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้าไม่ไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 105 เซนติเมตร |
|
-
|
อายุเก็บเกี่ยว 118 วัน เมื่อปลูกโดยวิธีปักดำ และ 108 วัน
เมื่อปลูกโดยวิธี หว่านน้ำตม |
|
-
|
ทรงกอตั้ง ต้นแข็งไม่ล้มง่าย ใบสีเขียว กาบใบสีเขียว ใบธงตั้ง
คอรวงยาว รวงยาว 32.6 เซนติเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ข้าวกล้องสีขาว เป็นท้องไข่ปานกลาง |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
ท้องไข่น้อย |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.0 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เเมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.9 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลสปานกลาง (21.6%) |
|
- |
คุณภาพข้าวสุกมีลักษณะร่วนและค่อนข้างนุ่ม ไม่มีกลิ่นหอม |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ประมาณ 6 สัปดาห์ |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 602 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น
|
-
|
ต้านทานต่อโรคไหม้ และค่อนข้างต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง
|
|
-
|
ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดหลังขาว ประชากรแมลงจากจังหวัดน่าน สุพรรณบุรี ปทุมธานีและเพชรบุรี |
ข้อควรระวัง
|
-
|
ไม่ต้านทานต่อเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีการระบาด
ของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเป็นประจำ |
พื้นที่แนะนำ
|
-
|
พื้นที่ภาคใต้ในเขตลุ่มน้ำปากพนังและลุ่มทะเลสาบสงขลา ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุงและสงขลา |