Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กข15 (RD15)
ชื่อพันธุ์
-
กข15 (RD15)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการปรับปรุงพันธุ์ โดยการใช้รังสีชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ โดยใช้รังสีแกมมาปริมาณ 15 กิโลแรด อาบเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ในปี พ.ศ. 2508 แล้วนำมาปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวต่างๆ ในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จนได้สายพันธุ์ KDML 105´65G
1
U-45
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2521
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 140 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 10 พฤศจิกายน
-
ลำต้นและใบสีเขียวอ่อน ใบธงทำมุมกับคอรวง รวงอยู่เหนือใบ ใบยาว ค่อนข้างแคบ
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง ปลายบิดงอเล็กน้อย
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.7 x 2.5 x 1.9 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา =7.5 x 2.1 x 1.7 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 14-17 %
-
คุณภาพข้าวสุก นุ่ม มีกลิ่นหอม
ผลผลิต
-
ประมาณ 560 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ทนแล้งได้ดีพอสมควร
-
อายุเบา เก็บเกี่ยวได้เร็ว
-
คุณภาพการหุงต้ม นุ่ม มีกลิ่นหอม
-
คุณภาพการสีดี เมล็ดข้าวสารใส แกร่ง เรียวยาว
-
นวดง่าย
-
ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้
-
ไม่ต้านทานแมลงบั่ว เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและหนอนกอ
-
ล้มง่าย ฟางอ่อน เมล็ดร่วงง่าย
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ