Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กข6 (RD6)
ชื่อพันธุ์
-
กข6 (RD6)
ชนิด
-
ข้าวเหนียว
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการปรับปรุงพันธุ์ โดยการใช้รังสีชักนำให้เกิดการกลายพันธุ์ โดยใช้รังสีแกมมาปริมาณ 20 กิโลแรด อาบเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวดอกมะลิ 105 แล้วนำมาปลูกคัดเลือกที่สถานีทดลองข้าวบางเขนและสถานีทดลองข้าวพิมาย จากการคัดเลือกได้ข้าวเหนียวหลายสายพันธุ์ในข้าวชั่วที่ 2 นำไปปลูกคัดเลือกจนอยู่ตัวได้สายพันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูงสุดคือ สายพันธุ์ KDML105´65-G
2
U-68-254 นับว่าเป็นข้าวพันธุ์ดีพันธุ์แรกของประเทศไทย ที่ค้นคว้าได้โดยใช้วิธีชักนำพันธุ์พืชให้เปลี่ยนกรรมพันธุ์โดยใช้รังสี
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2520
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเหนียว สูงประมาณ 154 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
ทรงกอกระจายเล็กน้อย ใบยาวสีเขียวเข้ม ใบธงตั้ง เมล็ดยาวเรียว
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีน้ำตาล
-
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 21 พฤศจิกายน
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 9.9 x 2.7 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.2 x 1.7 มิลลิเมตร
-
คุณภาพข้าวสุก เหนียวนุ่ม มีกลิ่นหอม
ผลผลิต
-
ประมาณ 666 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
ให้ผลผลิตสูงและทนแล้งดีกว่าพันธุ์เหนียวสันป่าตอง
-
คุณภาพการหุงต้มดี มีกลิ่นหอม
-
ลำต้นแข็งปานกลาง
-
ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล
-
คุณภาพการสีดี
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคขอบใบแห้ง และโรคไหม้
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลและแมลงบั่ว
พื้นที่แนะนำ
-
ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ