กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ |
|||
ข้าวสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการได้เช่น น้ำนมข้าวยาคู เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่ทำมาจากข้าวอ่อน หรือข้าวในระยะน้ำนม แล้วนำมาบีบเอาน้ำนมข้าว จากนั้นนำไปกวน เติมน้ำตาล และกะทิ จะได้เป็นเครื่องดื่มน้ำนมข้าวยาคูที่มีสารอาหารสูง รวมทั้งวิตามิน และเกลือต่างๆ นอกจากนี้ทางศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ได้พัฒนาเครื่องดื่มข้าวยาคู โดยใช้แป้งจากเมล็ดข้าวกล้องงอก ที่มีอายุ 24 ชั่วโมง ซึ่งสามารถใช้แป้งข้าวกล้องงอกสด หรือแห้งก็ได้ ได้ผลิตภัณฑ์ข้าวยาคู ที่ใกล้เคียงกับ การใช้ข้าวในระยะน้ำนม
|