ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นพันธุ์ข้าวเจ้า สูงประมาณ 133 – 222 เซนติเมตร (ขึ้นอยู่กับระดับน้ำ) |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว 18 – 25 ธันวาคม |
|
- |
ทรงกอตั้ง ฟางแข็ง ใบธงยาวปานกลาง ค่อนข้างตั้งตรง ใบธงอยู่เหนือรวง คอรวงสั้น ใบสีเขียว ใบแก่ช้าปานกลาง เมล็ดร่วงปานกลาง |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.2 x 2.6 x 2.0 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.3 x 1.8 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 30.2 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 846 กิโลกรัมต่อไร่ ในสภาพน้ำลึก 25 เซนติเมตร และ 590 กิโลกรัมต่อไร่ ที่ระดับน้ำลึก 100 เซนติเมตร |
ลักษณะเด่น |
- |
เป็นข้าวน้ำลึก ที่มีทรงต้นแบบใหม่ ต้นเตี้ย ฟางแข็งไม่ล้มง่าย ในสภาพนาที่มีระดับน้ำปกติ (25 เซนติเมตร) |
|
- |
มีความสามารถในการยืดปล้องและทนน้ำท่วมได้ปานกลาง ในช่วงข้าวอายุ 30 – 40 วัน เหมาะสำหรับปลูกในนาน้ำลึกในภาคกลางและภาคตะวันออก |
|
- |
ค่อนข้างทนทานต่อดินเปรี้ยว |
|
- |
ต้านทานโรคไหม้และค่อนข้างต้านทานโรคขอบใบแห้ง |
|
- |
สามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เส้นได้ดี เช่นเส้นหมี่ ขนมจีน ก๋วยเตี๋ยว |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียว และเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
พื้นที่แนะนำ |
- |
พื้นที่ลุ่มภาคกลาง และภาคตะวันออกที่มีระดับน้ำไม่เกิน 100 เซนติเมตร เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 เดือน น้ำแห้งนาประมาณกลางเดือนธันวาคม |