Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
ปราจีนบุรี 1 (Prachin Buri 1)
ชื่อพันธุ์
-
ปราจีนบุรี 1 (Prachin Buri 1)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
ประวัติพันธุ์
-
พ.ศ. 2519 สร้างคู่ผสมรวม โดยรวมเมล็ดพันธุ์ข้าวพันธุ์ผสมชั่วต่างๆ ที่เหลือจากการปลูกทดสอบ ปลูกคัดเลือกจนได้สายพันธุ์ดีเด่น คือ SPR´76 Com3-5-2
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการวิจัยและพัฒนากรมวิชาการเกษตรมีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2541
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นพันธุ์ข้าวเจ้า สูงประมาณ 170 เซนติเมตร
-
ไวต่อช่วงแสง
-
อายุเก็บเกี่ยว 25 ธันวาคม
-
ทรงกอตั้ง ลำต้นค่อนข้างแข็ง สีเขียว กาบใบและใบสีเขียว รวงยาว ระแง้ถี่
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 7 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.6 x 2.8 x 2.1 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.4 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 26-27 %
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง
ผลผลิต
-
ประมาณ 450 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
คุณภาพการสีดี
-
เป็นข้าวที่มีอมิโลสสูง แปรรูปเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน และแป้งได้ดี
-
ต้านทานโรคไหม้ในระยะกล้า และค่อนข้างต้านทานโรคใบขีดโปร่งแสง
-
ทนต่อสภาพจมน้ำ และขึ้นน้ำได้ปานกลาง
-
ต้านทานหนอนกอ
ข้อควรระวัง
-
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม เพลี้ยจักจั่นสีเขียว เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ในสภาพเรือนทดลอง
พื้นที่แนะนำ
-
เขตที่ราบลุ่มน้ำลึกไม่เกิน 100 เซนติเมตร ในภาคกลาง ภาคตะวันออก และ ภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งมีน้ำท่วมขังนาน 1 – 3 เดือน และน้ำแห้งในช่วงปลายเดือน ธันวาคม