ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 155 เซนติเมตร |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยว ประมาณ 20 – 25 ธันวาคม |
|
- |
ใบแคบค่อนข้างยาว สีเขียวเข้ม รวงใหญ่ยาว ระแง้ถี่ คอรวงยาว เมล็ดรูปร่างเรียวยาว |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 5 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.2 x 2.6 x 2.1 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.2 x 2.2 x 1.7 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 25 – 26 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ร่วน นุ่ม |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 425 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
เป็นพันธุ์ข้าวที่เหมาะสำหรับปลูกในท้องที่บริเวณที่ราบลุ่มภาคกลางของประเทศไทย ซึ่ง มีระดับน้ำลึกสูงสุดไม่เกิน 100 เซนติเมตรและอัตราการเพิ่มระดับน้ำเป็นไปอย่างช้าๆ ประมาณ 1-5 เซนติเมตรต่อวัน |
|
- |
คุณภาพเมล็ดดี ท้องไข่น้อย |
|
- |
ทนแล้ง |
|
- |
ต้านทานต่อโรคไหม้ |
|
- |
มีความสามารถยืดปล้องได้ปานกลาง |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานโรคใบสีส้ม โรคใบขอบแห้ง |
|
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล เพลี้ยจักจั่นสีเขียว และแมลงบั่ว |
พื้นที่แนะนำ |
- |
ที่ราบลุ่มภาคกลาง ที่มีระดับน้ำสูงสุดไม่เกิน 100 เซนติเมตร และมีอัตราการเพิ่มของน้ำเป็นไปอย่างช้าๆ ประมาณ 1 – 5 เซนติเมตรต่อวัน |