ลักษณะประจำพันธุ์ |
- |
เป็นข้าวเจ้า สูงประมาณ 130 เซนติเมตร |
|
- |
ไวต่อช่วงแสง |
|
- |
อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 15 ธันวาคม |
|
- |
กาบใบสีเขียวอ่อน ใบสีเขียว สั้นและกว้าง แตกกอดี รูปแบบทรงต้นดี รวงใหญ่ เมล็ดป้อม ร่วงง่าย |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟาง |
|
- |
ท้องไข่มาก |
|
- |
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 4 สัปดาห์ |
|
- |
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.5 x 2.9 x 2.2 มิลลิเมตร |
|
- |
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.4 x 2.5 x 1.9 มิลลิเมตร |
|
- |
ปริมาณอมิโลส 26 – 30 % |
|
- |
คุณภาพข้าวสุก ร่วน แข็ง |
ผลผลิต |
- |
ประมาณ 570 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
- |
ขึ้นน้ำและยืดตัวได้ดี เมื่อสภาพนาที่มีน้ำลึกประมาณ 1 เมตร |
|
- |
้ผลผลิตสูง คอรวงยาว มีเมล็ดต่อรวงมาก |
|
- |
ทนต่อสภาพน้ำท่วม เมื่อต้นข้าวจมอยู่ใต้ผิวน้ำไม่เกิน 50 เซนติเมตรได้ประมาณ 7 วัน |
|
- |
มีความสามารถในการชูรวง และงอกรากที่ข้อใต้น้ำได้ดี และเมื่อมีการใส่ปุ๋ยก็จะทำให้ยืดปล้องได้ดียิ่งขึ้น |
|
- |
ค่อนข้างต้านทานต่อโรคขอบใบแห้ง |
ข้อควรระวัง |
- |
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล |
พื้นที่แนะนำ |
- |
ฤดูนาปีของภาคกลาง ในบริเวณที่ลุ่มน้ำลึกประมาณ 1 เมตร |