ชื่อพันธุ์ |
-
|
เจ้าลีซอสันป่าตอง (Jow Lisaw San-pah-tawng) |
ชนิด |
-
|
ข้าวเจ้า |
ประวัติพันธุ์ |
-
|
ได้จากการรวบรวมพันธุ์พื้นเมืองของเกษตรกร อ. แม่อาย จ. เชียงใหม่ ปี 2522 ปลูกศึกษาพันธุ์และเปรียบเทียบผลผลิตที่สถานีทดลองข้าว และสถานีทดลองข้าวไร่และธัญพืชเมืองหนาวในภาคเหนือ จนได้สายพันธุ์ เจ้าลีซอ SPTC80279-3 |
การรับรองพันธุ์ |
-
|
คณะกรรมการบริหาร กรมวิชาการเกษตร มีมติให้เป็นพันธุ์รับรอง เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2547 |
|
ลักษณะประจำพันธุ์ |
-
|
ข้าวเจ้าไวต่อช่วงแสง สูงประมาณ 145 เซนติเมตร |
|
-
|
อายุเก็บเกี่ยวประมาณวันที่ 16 ตุลาคม |
|
-
|
ทรงกอตั้งตรง ไม่ล้มง่าย รวงยาวเฉลี่ย 24 เซนติเมตร ระแง้ถี่ รวงแน่น คอรวงสั้น |
|
-
|
เมล็ดสีฟาง มีขนบนเปลือกเมล็ด กลีบรองดอกยาว |
|
-
|
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว x กว้าง x หนา = 10.0 x 3.1 x 2.4 มิลลิเมตร |
|
-
|
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว x กว้าง x หนา = 7.3 x 2.9 x 1.9 มิลลิเมตร |
|
-
|
ระยะพักตัวของเมล็ดพันธุ์ 4 สัปดาห์ |
|
-
|
ปริมาณอมิโลสต่ำ (16.07%) |
ผลผลิต |
-
|
เฉลี่ย 391 กิโลกรัมต่อไร่ |
ลักษณะเด่น |
-
|
ต้านทานต่อโรคไหม้ |
|
-
|
ผลผลิตสูงกว่าพันธุ์เจ้าฮ่อ 13 เปอร์เซนต์ |
|
-
|
คุณภาพการสีดี |
ข้อควรระวัง |
-
|
ค่อนข้างอ่อนแอต่อเพลี้ยกระโดดหลังขาว |
พื้นที่แนะนำ |
-
|
พื้นที่ราบและที่สูงไม่เกิน 1,000 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล |