Previous
Next
×
คำที่ต้องการค้นหา
พันธุ์ข้าว
กข5 (RD5)
ชื่อพันธุ์
-
กข5 (RD5)
ชนิด
-
ข้าวเจ้า
คู่ผสม
-
พวงนาค 16 / ซิกาดิส
ประวัติพันธุ์
-
ได้จากการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์พวงนาค 16 ของไทยกับพันธุ์ซิกาดิส ของอินโดนีเซีย ได้ผสมพันธุ์และคัดเลือกแบบสืบตระกูลที่สถานีทดลองข้าวบางเขน เมื่อปี พ.ศ.2508 จนได้สายพันธุ์ BKN6517-9-2-2
การรับรองพันธุ์
-
คณะกรรมการพิจารณาพันธุ์ให้ใช้ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์รับรองเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2516
ลักษณะประจำพันธุ์
-
เป็นข้าวเจ้าต้นสูง สูงประมาณ 145 เซนติเมตร
-
เป็นพันธุ์ข้าวไวต่อช่วงแสงเล็กน้อย เหมาะที่จะปลูกเป็นข้าวนาปี ถ้าปลูกตามฤดูกาลจะเก็บเกี่ยวได้ปลายเดือนพฤศจิกายน แต่ถ้าปลูกในฤดูนาปรังหรือไม่ปลูกตามฤดูกาล อายุจะอยู่ระหว่าง 140-160 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเดือนที่ปลูก
-
ลำต้นสีม่วง มีรวงยาว ต้นแข็งไม่ล้มง่าย
-
ระยะพักตัวของเมล็ดประมาณ 6 สัปดาห์
-
เมล็ดข้าวเปลือกสีฟางก้นจุด
-
ท้องไข่น้อย
-
เมล็ดข้าวเปลือก ยาว xกว้าง x หนา = 10.2 x 2.5 x 2.0 มิลลิเมตร
-
เมล็ดข้าวกล้อง ยาว xกว้าง x หนา = 7.5x2.6 x 1.8 มิลลิเมตร
-
ปริมาณอมิโลส 29-31%
-
คุณภาพข้าวสุก ร่วน
ผลผลิต
-
ประมาณ 567 กิโลกรัมต่อไร่
ลักษณะเด่น
-
สามารถปลูกได้ในที่ลุ่ม น้ำลึกไม่เกิน 50 เซนติเมตร และจัดเป็นข้าวทนน้ำลึก (ไม่เกิน 1 เมตร)
-
คุณภาพการสีดี
-
มีอายุหนักกว่าพันธุ์ กข1 จะสุกแก่พร้อมๆ กับพันธุ์ข้าวพื้นเมืองของชาวนา ทำให้ลดความเสียหายจากนกหนู
-
ต้านทานโรคขอบใบแห้ง โรคไหม้ และโรคใบสีส้มปานกลาง
-
เมล็ดไม่ร่วงง่ายเมื่อเก็บเกี่ยว
ข้อควรระวัง
-
ไม่เหมาะที่จะปลูกในฤดูนาปรัง เพราะผลผลิตค่อนข้างต่ำ อาจมีอายุถึง 160 วัน จะมีปัญหาในการเก็บเกี่ยวและตาก
-
นวดยาก ระแง้ค่อนข้างเหนียว
-
ไม่ต้านทานโรคใบหงิก โรคคอรวงเน่า และโรคใบจุดสีน้ำตาล
-
ไม่ต้านทานเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และหนอนกอ
พื้นที่แนะนำ
-
ทุกภาคที่มีการชลประทานหรือควบคุมระดับน้ำได้