ถั่วลิสง
1. ปริมาณการใช้น้ำ 600-700 ลบ./ไร่/ฤดูกาลผลิต
2. อายุเก็บเกี่ยวเริ่มเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 85-120 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดพันธุ์
3. เงื่อนไขการดำเนินการ
3.1 ปลูกในฤดูแล้ง เป็นการปลูกหลังการทำนา โดยอาศัยความชื้นที่เหลือในดินควรปลูกให้เร็วที่สุดหลังการทำนา เพราะดินยังมีความชุ่มชื้นเหลืออยู่
3.2 ไม่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง
3.3 ดินเหนียวไม่เหมาะสมกับการปลูกถั่วลิสง
3.4 ดินมีการระบายน้ำ และถ่ายเทอากาศดี สามารถอุ้มน้ำได้
3.5 ต้องมีตลาดรองรับ
4. วิธีการผลิต/การเขตกรรม
4.1 การเตรียมดิน ไถดะ 1 ครั้ง ตากดิน 7-10 วัน จากนั้นไถพรวน 1 ครั้ง เก็บซากวัชพืช ใส่ปุ๋ยคอก 1,000 กิโลกรัมต่อไร่ แล้วไถยกร่องปลูกสูง 20-25 เซนติเมตร ความกว้างของสันร่อง ประมาณ 60-100 เซนติเมตร
4.2 การปลูก ใช้เมล็ดพันธุ์ 20 กิโลกรัมต่อไร่ ก่อนปลูกคลุกด้วยไรโซเบียม อัตรา ๒๐๐ กรัมต่อเมล็ดพันธุ์ 20 กิโลกรัม ปลูกโดยวิธีหยอดหลุมๆ ละ 2-3 เมล็ด ลึก 10 เซนติเมตร ระยะห่าง 5๐ X 2๐ เซนติเมตร ให้น้ำทันทีหลังปลูก
4.3 การให้น้ำ ให้น้ำทุก 7 วัน ในเดือนแรก หลังจากนั้นทุก 10 วัน ห้ามขาดน้ำช่วงอายุ 30-60 วัน หลังงอก
4.4 การใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ย สูตร 12-24-12 อัตรา 25 กิโลกรัมต่อไร่ หรือสูตร 16-16-8 อัตรา 35 กิโลกรัมต่อไร่ โดยรองก้นหลุมก่อนปลูก หรือโรยข้างแถวแล้วพรวนดินกลบหลังงอก 10-15 วัน
4.5 การกำจัดศัตรูพืช กำจัดวัชพืชครั้งที่หนึ่ง 15 วันหลังงอก ครั้งที่สอง 30 วันหลังงอก สำรวจโรคและแมลงในแปลง เมื่อมีการทำลายของโรคและแมลงให้ป้องกันกำจัดโดยการฉีดพ่นสารเคมีอัตราที่ใช้ตามคำแนะนำในฉลาก
4.6 การเก็บเกี่ยว ควรเก็บเกี่ยว อายุ 85-120 วัน ขึ้นอยู่กับชนิดพันธุ์ โดยสีเปลือกฝักด้านในเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์
5. ต้นทุนการผลิตและผลตอบแทน
6. การตลาด
รวมกลุ่มการผลิตให้มีคุณภาพ และสามารถจำหน่ายในพื้นที่ หรือสามารถติดต่อขายกับโรงงานแปรรูป ซึ่งจะต้องมีปริมาณผลผลิตไม่น้อยกว่า 16 ตัน
7. การเพิ่มมูลค่าผลผลิต
7.1 ถั่วต้ม
7.2 ถั่วคั่วทราย
7.3 ทำขนม
7.4 เนยถั่ว
8. แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม
- กลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและพืชตระกูลถั่ว สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร
กรมส่งเสริมการเกษตร โทรศัพท์/โทรสาร 0 2561 0453 E-mail:Agriman33@gmail.com
- สำนักงานเกษตรอำเภอ และ สำนักงานเกษตรจังหวัด ในพื้นที่