การจัดการดินและปุ๋ยในนาข้าว

ถั่วเขียวผิวมัน

 

1. ปริมาณการใช้น้ำ 350-400 ลบ./ไร่/ฤดูกาลผลิต

2. อายุเก็บเกี่ยวเริ่มเก็บเกี่ยวเมื่ออายุประมาณ 60-85 วัน

3. เงื่อนไขการดำเนินการ

3.1 สามารถปลูกได้ตลอดปี

3.2 ไม่ทนต่อสภาพน้ำท่วมขัง

3.3 ต้องมีตลาดรองรับ

4. วิธีการผลิต

4.1 การเตรียมดิน ไถผาลสาม 1 ครั้ง ตากดิน 7-10 วัน แล้วพรวนด้วยผาลเจ็ด 1 ครั้ง

4.2 การปลูก มี 2 แบบ

1) ปลูกแบบหว่าน ในกรณีที่ดินมีความชื้น หว่านเมล็ดพันธุ์ถั่วเขียว อัตรา 5-7 กิโลกรัมต่อไร่ หลังจาก เตรียมดิน จากนั้นพรวนดินกลบทันที เพื่อปิดหน้าดินกันการระเหยของน้ำใต้ดิน และในกรณีดินไม่มีความชื้น ควรให้น้ำก่อนแล้วทิ้งไว้จนดินหมาด แล้วจึงไถพรวน และหว่านเมล็ด แล้วพรวนดินกลบ

2) ปลูกเป็นแถว ใช้เมล็ดพันธุ์ถั่วเขียว อัตรา 5-7 กิโลกรัมต่อไร่ หลังเตรียมดินใช้เครื่องปลูก ระยะระหว่างแถว 50 เซนติเมตร จำนวน 20-25 ต้นต่อแถวยาว 1 เมตร ได้จำนวนต้น 64,000-80,000 ต้นต่อไร่

4.3 การให้น้ำ ให้น้ำทุก 10-14 วัน ห้ามขาดน้ำช่วงปลายระยะออกดอกจนถึงติดฝัก

4.4 การใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยสูตร ๑2-24-๑2 อัตรา 20-30 กิโลกรัมต่อไร่ ปลูกแบบเป็นแถวใส่ปุ๋ยเคมีรองพื้น พร้อมปลูก ปลูกแบบหว่านใส่ปุ๋ยเคมีก่อนออกดอก หรือไม่ควรเกิน 10-14 วันหลังปลูก (กำจัดวัชพืชก่อนหว่านปุ๋ย)

4.5 การกำจัดโรคและแมลง กำจัดวัชพืชหลังปลูกทันที ครั้งต่อไปเมื่อถั่วเขียวอายุ 14 และ 28 วัน สำรวจโรค และแมลงในแปลง เมื่อมีการทำลายของโรคและแมลงให้ป้องกันกำจัดโดยการฉีดพ่นสารเคมีอัตราที่ใช้ตามคำแนะนำในฉลาก

4.6 การเก็บเกี่ยว ระยะเก็บเกี่ยวที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับพันธุ์ที่ปลูก โดยทั่วไปจะเก็บเกี่ยว 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อถั่วเขียวมีฝักสุกแก่ 80 เปอร์เซ็นต์ และครั้งที่ 2 หลังเก็บเกี่ยวรั้งแรกประมาณ 14 วัน วิธีการเก็บเกี่ยว ใช้มือปลิดฝักแก่ที่เปลี่ยนเป็นสีดำ หรือใช้เครื่องเกี่ยวนวดที่ปรับใช้สำหรับเก็บเกี่ยวถั่วเขียวทั้งต้น

5. ต้นทุนการผลิตและผลตอบแทน

6. การตลาด

รวมกลุ่มการผลิตให้มีคุณภาพ และสามารถจำหน่ายในพื้นที่ หรือสามารถติดต่อขายกับโรงงานแปรรูป ซึ่งจะต้อง มีปริมาณผลผลิตไม่น้อยกว่า 16 ตัน

7. การเพิ่มมูลค่าผลลิต

7.1 เพาะถั่วงอก

7.2 ทำขนม

8. ต้นทุน/ปัจจัยการผลิตต่อไร่ ผลตอบแทน

- ค่าไถ 2 ครั้ง x 25๐ บาท เป็นเงิน 500 บาท

- ค่าเมล็ดพันธุ์ 5 กิโลกรัม x 40 บาท เป็นเงิน 200 บาท

- ค่าไรโซเบียม 200 กรัม เป็นเงิน 20 บาท

- ค่าปุ๋ยเคมี 25 กิโลกรัม x 20 บาท เป็นเงิน 500 บาท

- ค่าสารเคมี เป็นเงิน 400 บาท

- ค่าแรงงานปลูก/ดูแล/เก็บเกี่ยว เป็นเงิน 2,000 บาท

- ผลผลิต 200 กิโลกรัมต่อไร่ ราคาถั่วเขียวคละจำหน่าย 35 บาทต่อกิโลกรัม เป็นเงิน 7,000 บาทต่อไร่

- หักค่าต้นทุนการผลิต 3,620 บาท

- รวมต้นทุนการผลิต เป็นเงิน 3,620 บาท คงเหลือรายได้สุทธิ 3,380 บาทต่อไร่

9. แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม

- กลุ่มส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและพืชตระกูลถั่ว สำนักส่งเสริมและจัดการสินค้าเกษตร

กรมส่งเสริมการเกษตร โทรศัพท์/โทรสาร 0 2561 0453 E-mail : agriman33@gmail.com

- สำนักงานเกษตรอำเภอ และ สำนักงานเกษตรจังหวัด ในพื้นที่