คำแนะนำการใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใส่ปุ๋ยรองพื้นในวันปักดำ หรือหลังหว่านข้าว 20 วัน และปุ๋ยแต่งหน้าที่ระยะข้าวแตกกอสูงสุด และระยะกำเนิดช่อดอก โดยใช้อัตราดังนี้
การใส่ปุ๋ย |
ข้าวไวต่อช่วงแสง |
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง |
ปุ๋ยรองพื้น 16-20-0 หรือ 16-16-8 |
25 กิโลกรัมต่อไร่ |
30 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยแต่งหน้า 46-0-0 |
5 กิโลกรัมต่อไร่ |
10 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยรองพื้นที่ใช้สามารถใช้แม่ปุ๋ยผสมใช้แทนได้ การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ใส่ในนาข้าวตามค่า
อินทรียวัตถุ(%) ที่วิเคราะห์ได้ |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ไม่ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ppm) |
ที่ต้องใส่ (กก.P2O5/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ppm) |
ที่ต้องใส่ (กก.K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1-2 |
6 |
12 |
5-10 |
3 |
60-80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากว่า 10 |
0 |
มากว่า 80 |
0 |
ศักยภาพการผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี ของจังหวัดศรีสะเกษ
การทดสอบเทคโนโลยีที่เหมาะสม สามารถยกระดับผลผลิตขึ้นมาเป็นที่มากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่และส่วนน้อยที่ได้ผลผลิตระหว่าง 351-450 กิโลกรัมต่อไร่ ตามสัดส่วนของพื้นที่
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กก.ไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
1 |
>550 |
95 |
พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกร้อยละ 90 เป็นข้าวหอมมะลิ คือพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข 15 ผลผลิตข้าวเจ้าประมาณร้อยละ 70 เป็นการผลิตเพื่อจำหน่าย ส่วนข้าวเหนียวกข6 จะผลิตเพื่อบริโภค การปลูกข้าวยังคงอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก มีการจัดการ เพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด 888 กิโลกรัม ต่อไร่
ดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการ |
ผลผลิตสูงสุด(กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 เหมาะสมมาก |
- |
ไม่มีข้อมูล |
- |
L 2 เหมาะสมปานกลาง |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 |
หว่านข้าวแห้งหรือปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
888 |
L 3 เหมาะสมน้อย |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 |
หว่านข้าวแห้งหรือปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
552 |
การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ
ครั้งที่ 1 ใส่ปุ๋ยสูตร 16 – 16 – 8 เป็นปุ๋ยรองพื้นหลังข้าวงอกประมาณ 30 วัน ในนาหว่านข้าวแห้ง (กรณีที่ไม่มีน้ำในนา
หรือดินแห้งอาจใส่ไม่ได้ตามกำหนด ให้ใส่เมื่อมีน้ำในนาแล้ว) หรือหลังปักดำประมาณ 7-10 วัน อัตรา 20 กิโลกรัม
ต่อไร่
ครั้งที่ 2 ใส่ปุ๋ยยูเรีย (46 – 0 – 0) อัตรา 10 กิโลกรัมต่อไร่ เป็นปุ๋ยแต่งหน้าระยะกำเนิดช่อดอก
การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
อินทรียวัตถุ (%) |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
ข้าวไวแสง |
ไม่ไวแสง |
วิเคราะห์ได้ |
ที่ต้องใส่ |
วิเคราะห์ได้ |
ที่ต้องใส่ |
|
(กก. N/ไร่) |
(กก. N/ไร่) |
(พีพีเอ็ม.) |
(กก. P2O5/ไร่) |
(พีพีเอ็ม.) |
(กก. K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1 – 2 |
6 |
12 |
5 – 10 |
3 |
60 – 80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากกว่า 10 |
0 |
มากกว่า 80 |
0 |
ศักยภาพการให้ ผลผลิตข้าว ของจังหวัดขอนแก่น
การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใช้ปุ๋ยสูตร 16-16-8, เป็น ปุ๋ยรองพื้น ในวันปักดำ หรือ หลังหว่านข้าว 20 วัน และปุ๋ย 46-0-0 เป็นปุ๋ยแต่งหน้าที่ระยะ ข้าวแตกกอสูงสุด และ ระยะกำเหนิดช่อดอก โดยใช้อัตราดังนี้
การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
|
ระดับศักยภาพการผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยีของจังหวัดชัยภูมิ
การทดสอบเทคโนโลยีที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ สามารถยกระดับผลผลิตข้าวขึ้นมาที่ระดับมากกว่า 550 กก./ไร่ ร้อยละ 62
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต |
ผลผลิต(กก.ต่อไร่) |
ร้อยละที่เพิ่มขึ้น |
ผลผลิตสูง |
R1 |
>550 |
62 |
พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ได้แก่พันธุ์ กข6 ส่วนนาดอนเกษตรกรนิยมปลูกพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 มากกว่าพันธุ์ กข6 พันธุ์อื่นๆที่พบคือพันธุ์กำผาย ขาวตาแห้ง เหลืองปลาซิว อีขาวหลวง เจ้าลอยในนาลุ่มมาก ถ้ามีการจัดการเพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด 683 กิโลกรัมต่อไร่
ดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการ |
ผลผลิตข้าวสูงสุด (กก./ไร่) |
L1 เหมาะสมมาก |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 ขาวตาแห้ง |
ปลูกโดยการปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ หรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
683 |
L2 เหมาะสมปานกลาง |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 ขาวตาแห้ง |
ปลูกโดยการปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ หรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
596 |
L3 เหมาะสมน้อย |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 ขาวตาแห้ง |
ปลูกโดยการปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ หรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
532 |
L4 ไม่เหมาะสม |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 ขาวตาแห้ง |
ปลูกโดยการปักดำช่วง ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ หรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
574 |
การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใส่ปุ๋ยรองพื้น ในวันปักดำ หรือ หลังหว่านข้าว 20 วัน และปุ๋ยแต่งหน้าที่ระยะ ข้าวแตกกอสูงสุด และ ระยะกำเหนิดช่อดอก โดยใช้อัตราดังนี้
การใส่ปุ๋ย |
ข้าวไวต่อช่วงแสง |
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง |
ปุ๋ยรองพื้น 16-20-0 หรือ 16-16-8 |
25 กิโลกรัมต่อไร่ |
30 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยแต่งหน้า 46-0-0 |
5 กิโลกรัมต่อไร่ |
10 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยรองพื้นที่ใช้สามารถใช้แม่ปุ๋ยผสมใช้แทนได้
การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
อินทรียวัตถุ (%) ที่วิเคราะห์ได้ |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ไม่ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ส่วนในล้านส่วน) |
ที่ต้องใส่ (กก.P2O5/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ส่วนในล้านส่วน) |
ที่ต้องใส่ (กก.K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1 - 2 |
6 |
12 |
5 - 10 |
3 |
60 - 80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากกว่า 10 |
0 |
มากกว่า 80 |
0 |
ระดับศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข6 กข15 และ ชัยนาท 2 พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝน ไม่มีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าว แต่พื้นที่บางส่วนมีความเหมาะสมมากและปานกลาง การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้สูงสุด 902 กิโลกรัมต่อไร่ และเพิ่มผลผลิตข้าวได้ประมาณ ร้อยละ 60
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 |
ปลูกแบบหว่านข้าวแห้งและปักดำ ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
628 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกแบบหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ |
556 |
L3 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 เหลืองปะทิว มะลิใหญ่ |
ปลูกแบบหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
579 |
L4 |
ขาวดอกมะลิ 105 เหลืองใบตัด |
ปลูกแบบหว่านข้าวแห้งและปักดำ ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
902 |
ศักยภาพการผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี ของจังหวัดบุรีรัมย์
การทดสอบเทคโนโลยีที่เหมาะสมสามารถยกระดับผลผลิตขึ้นมาเป็นที่ระดับ มากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่ ทั้งหมดตามสัดส่วนของพื้นที่
พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ส่วนใหญ่เป็นพันธุ์ไว ต่อช่วงแสง ขาวดอกมะลิ105 กระจายอยู่ตามพื้นที่ ที่มีความเหมาะสมหรือหน่วยแผนที่ดินต่างกัน มีการจัดการเพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด …761……. กิโลกรัมต่อไร่
การใช้ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใช้ปุ๋ยเคมีสูตร 16-16-8 เป็นปุ๋ยรองพื้นหลังวันปักดำข้าว 7-10 วัน และปุ๋ย 46-0-0 เป็นปุ๋ยแต่งหน้าระยะข้าวตั้งท้อง โดยใช้อัตราตามชนิดของข้าว ดังนี้
หมายเหตุ ควรปลูกช่วงเดือน มิถุนายน-กรกฎาคม (เมื่อมีน้ำพอเพียงในการเตรียมดิน)
การใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลัก ที่ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
|
||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||||
|
ระดับศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข15 และ กข6 พื้นที่ที่มีความเหมาะสมต่อ การปลูกข้าวปานกลาง การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้สูงสุด 890 กิโลกรัมต่อไร่ และเพิ่มผลผลิตข้าว ได้ประมาณร้อยละ 60
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบหว่าน/ปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
810 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบหว่าน/ปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
630 |
L3 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 |
ปลูกแบบหว่าน/ปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
890 |
L4 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบหว่าน/ปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
580 |
ระดับศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 และปทุมธานี 1 พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝน มีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าวปานกลางและไม่เหมาะสมอย่างละร้อยละ 50 การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้สูงสุด 627 กิโลกรัมต่อไร่ แต่มีระดับผลผลิตส่วนใหญ่ 350-450 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดินจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
627 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
538 |
Loc |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
420 |
ศักยภาพการผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี ของจังหวัดยโสธร
การทดสอบเทคโนโลยีที่เหมาะสม สามารถยกระดับผลผลิตขึ้นมาเป็นที่ระดับมากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่ ประมาณร้อยละ 50 ตามสัดส่วนของพื้นที่
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กก.ไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
1 |
>550 |
55 |
ผลผลิตปานกลาง |
2 |
450 - 550 |
5 |
ผลผลิตต่ำ |
3 |
350 - 450 |
25 |
ไม่มีข้อมูล |
15 |
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยม 100 เปอร์เซ็นต์เป็นข้าวไวต่อช่วงแสงพันธุ์ข้าวรัฐบาล ส่วนใหญ่ปลูกข้าวขาวดอกมะลิ 105 ปลูกรองลงมาคือ กข6 และ กข15 ตามลำดับ เป็นการปลูกข้าวโดยอาศัยน้ำฝนอย่างเดียว และกระจายอยู่ตามพื้นที่ที่มีความเหมาะสมหรือหน่วยแผนที่ดินต่างกัน มีการจัดการเพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด 576 กิโลกรัมต่อไร่
ดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการ |
ผลผลิตข้าวสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 เหมาะสมมาก |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ หรือหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยอัตราตามค่าวิเคราะห์ดิน |
576 |
L2 เหมาะสมปานกลาง |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ หรือหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยอัตราตามค่าวิเคราะห์ดิน |
537 |
L3 เหมาะสมน้อย |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ หรือหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
557 |
L4 ไม่เหมาะสม |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ หรือหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
408 |
การใส่ปุ๋ยข้าวตามคำแนะนำ
ครั้งที่ |
สูตรปุ๋ย |
อัตราปุ๋ย (กิโลกรัม/ไร่) |
ระยะเวลาที่ใส่ |
|
ข้าวไวต่อช่วงแสง |
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง |
|||
1 |
16-16-8 |
25 |
30 |
- นาหว่าน: ข้าวอายุ 20 วัน - นาดำ : ไม่เกิน 7 วันหลังปักดำ |
2 |
46-0-0 |
- |
10 |
ข้าวแตกกอสูงสุด |
3 |
46-0-0 |
10 |
10 |
ระยะกำเนิดช่อดอก |
การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
อินทรียวัตถุ |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
(%) |
ข้าวไวแสง |
ไม่ไวแสง |
วิเคราะห์ได้ |
ที่ต้องใส่ |
วิเคราะห์ได้ |
ที่ต้องใส่ |
(กก. N/ไร่) |
(กก. N/ไร่) |
(พีพีเอ็ม) |
(กก. P2O5/ไร่) |
(พีพีเอ็ม) |
(กก. K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1 – 2 |
6 |
12 |
5 – 10 |
3 |
60 – 80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากกว่า 10 |
0 |
มากกว่า 80 |
0 |
ระดับศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข6 กข15 และ ชัยนาท 1 พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝนมีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าวปานกลาง การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้สูงสุด 722 กิโลกรัมต่อไร่ และเพิ่มผลผลิตข้าวได้ประมาณ ร้อยละ 40
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ |
722 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 และ กข15 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
581 |
L3 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 |
ปลูกแบบปักดำและหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ |
485 |
L4 |
ขาวดอกมะลิ 105 |
ปลูกแบบหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
496 |
ระดับศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 แนะชัยนาท 1 พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝน มีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าวปานกลาง ประมาณร้อยละ 20 และไม่เหมาะสมร้อยละ 80 การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้มากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
594 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
550 |
Loc |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
550 |
ระดับศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 แนะชัยนาท 1 พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝน มีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าวปานกลาง การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้มากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ |
641 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำและหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ |
479 |
L3 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
450 |
ศักยภาพการให้ผลผลิตข้าว ระดับผลผลิตข้าวและพื้นที่นาตามระดับผลผลิตของจังหวัดสกลนคร
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ผลผลิต (กก./ไร่) |
พื้นที่ (ไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
1 |
มากกว่า 550 |
174,219 |
8.64 |
ผลผลิตปานกลาง |
2 |
451-550 |
1,096,521 |
54.35 |
ผลผลิตต่ำ |
3 |
350-450 |
746,600 |
37.01 |
ผลผลิตต่ำมาก |
4 |
น้อยกว่า 350 |
- |
- |
รวม |
2,017,340 |
100 |
คำแนะนำการปลูกข้าวในแต่ละระดับความเหมาะสมของดินจังหวัดสกลนคร
ความเหมาะสมของดิน |
การจัดการ |
ผลผลิตข้าวเฉลี่ย |
L1, เหมาะสมมาก |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ ดินจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
627 กก./ไร่ |
L2, เหมาะสมปานกลาง |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
538 กก./ไร่ |
L4, ไม่เหมาะสม |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
420 กก./ไร่ |
หมายเหตุ
พันธุ์ข้าว : ใช้พันธุ์ กข6 หรือ ขาวดอกมะลิ 105 หรือ กข15
ระดับศักยภาพการผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี ของจังหวัดสุรินทร์
การทดสอบเทคโนโลยีที่เหมาะสม สามารถยกระดับผลผลิตขึ้นมาเป็นที่ระดับมากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่ เกินกว่าร้อยละ 50 ตามสัดส่วนของพื้นที่
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กก.ไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
1 |
> 550 |
55 |
ผลผลิตปานกลาง |
2 |
450-550 |
45 |
พันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกในจังหวัดสุรินทร์ คือพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 และ พันธุ์ กข15 ซึ่งถือว่าเป็นสุดยอดข้าวหอมมะลิไทยจนได้รับการกล่าวขานว่าเมื่อหุงเป็นข้าว สุกมีลักษณะ “หอม ยาว ขาว นุ่ม” ข้าวทั้งสองพันธุ์เป็นข้าวไวต่อช่วงแสง เกือบทั้งหมดปลูกข้าวโดยอาศัยน้ำฝนอย่างเดียว และกระจายอยู่ตามพื้นที่ที่มีความเหมาะสมหรือหน่วยแผนที่ดินต่างกัน มีการจัดการเพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด 740 กิโลกรัมต่อไร่
ดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการ |
ผลผลิตข้าวสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 เหมาะสมมาก |
ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข15 |
หว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือ ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
468 |
L2 เหมาะสมปานกลาง |
ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข15 |
หว่านแห้งและปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
740 |
L 3 เหมาะสมน้อย |
ขาวดอกมะลิ 105 และพันธุ์ กข15 |
หว่านแห้งและปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน |
675 |
การใช้ปุ๋ยตามคำแนะนำ
ครั้งที่ 1 ใส่ปุ๋ยสูตร 16 – 16 – 8, เป็นปุ๋ยรองพื้นหลังข้าวงอกประมาณ 30 วัน ในนาหว่านข้าวแห้ง(กรณีที่ไม่มีน้ำในนาหรือดินแห้งอาจใส่ไม่ได้ตามกำหนด ให้ใส่เมื่อมีน้ำในนาแล้ว) หรือหลังปักดำประมาณ 7-10 วัน อัตรา 20 กิโลกรัมต่อไร่
ครั้งที่ 2 ใส่ปุ๋ยยูเรีย (46 – 0 – 0)อัตรา 10 กิโลกรัมต่อไร่ เป็นปุ๋ยแต่งหน้าระยะกำเนิดช่อดอก
การใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
อินทรียวัตถุ1 (%) |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
ข้าวไวแสง |
ไม่ไวแสง |
วิเคราะห์ได้2 |
ที่ต้องใส่ |
วิเคราะห์ได้3 |
ที่ต้องใส่ |
|
(กก. N/ไร่) |
(กก. N/ไร่) |
(พีพีเอ็ม.) |
(กก. P2O5/ไร่) |
(พีพีเอ็ม.) |
(กก. K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1 – 2 |
6 |
12 |
5 – 10 |
3 |
60 – 80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากกว่า 10 |
0 |
มากกว่า 80 |
0 |
ศักยภาพการให้ผลผลิตข้าว จังหวัดหนองคาย
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กก.ไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
1 |
>550 |
10 |
ผลผลิตปานกลาง |
2 |
450-550 |
20 |
ผลผลิตต่ำ |
3 |
350-450 |
20 |
ผลผลิตต่ำมาก |
4 |
<350 |
50 |
พันธุ์ข้าวที่นิยมมากที่สุดปลูกในพื้นที่จังหวัดหนองคาย ได้แก่ กข6 เป็น ครึ่งหนึ่ง รองไปได้แก่ ขาวดอกมะลิ 105 และ กข15 กระจายอยู่ตามพื้นที่ลุ่มและค่อนข้างลุ่ม ที่มีความเหมาะสมหรือหน่วยแผนที่ดินต่างกัน มีการจัดการเพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด 629กิโลกรัมต่อไร่
ดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการ |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 เหมาะสมมาก |
กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
629 |
L2 เหมาะปานกลาง |
กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามค่าวิเคราะห์ดิน |
511 |
L3 เหมาะสมน้อย |
กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
323 |
L4 ไม่เหมาะสม |
กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
425 |
การใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใช้ปุ๋ยสูตร 16-16-8 เป็นปุ๋ยรอง พื้น ในวันปักดำ หรือ หลังหว่านข้าว 20 วัน และปุ๋ย 46-0-0 เป็นปุ๋ยแต่งหน้าที่ระยะ ข้าวแตกกอสูงสุด และ ระยะกำเหนิดช่อดอก โดยใช้อัตราดังนี้
ระยะการใส่ปุ๋ย |
ข้าวไวต่อช่วงแสง |
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง |
ปุ๋ยรองพื้น 16-16-8 |
25 กิโลกรัมต่อไร่ |
30 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยแต่งหน้า 46-0-0 |
5 กิโลกรัมต่อไร่ |
10 กิโลกรัมต่อไร่ |
การใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลักที่ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
อินทรียวัตถุ (%) ที่วิเคราะห์ได้ |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ไม่ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ส่วนในล้านส่วน) |
ที่ต้องใส่ (กก.P2O5/ไร่) |
ที่วิเคราะห์ได้ (ส่วนในล้านส่วน) |
ที่ต้องใส่ (กก.K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1 - 2 |
6 |
12 |
5 - 10 |
3 |
60 - 80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากกว่า 10 |
0 |
มากกว่า 80 |
0 |
ระดับศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 และปทุมธานี 1 เนื่องจากข้อมจำกัดทั้งด้านความอุดมสมบูรณ์ของดิน และความเสี่ยงจากสภาพแห้งแล้ง เมือ่ฝนทิ้งช่วงทำให้การปลูกข้าวแม้จัดการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินแล้ว สามารถยกระดับผลผลิตได้ไม่สูงนัก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝน มีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าวปานกลางและพื้นที่บางส่วนไม่เหมาะสมต่อการปลูกข้าว การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้มากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดินจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
504 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
500 |
L3 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดินจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
357 |
Loc |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดินจะให้ผลตอบแทนคุ้มทุน |
236 |
ศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข6 พิษณุโลก 2 ชัยนาท 1 สุพรรณบุรี 1 ปทุมธานี 1 กข41 และ กข47 พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝน ไม่มีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าว แต่พื้นที่บางส่วนมีความเหมาะสมปานกลาง การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมสามารถเพิ่มผลผลิตข้าวได้ประมาณร้อยละ 20
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด(กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 และ กข15 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
487 |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 และ กข15 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
581 |
L3 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 และ กข15 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
485 |
L4 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข6 และ กข15 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
496 |
ศักยภาพผลผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กิโลกรัมต่อไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
R1 |
> 550 |
|
ผลผลิตปานกลาง |
R2 |
450-550 |
|
ผลผลิตต่ำ |
R3 |
350-450 |
|
ผลผลิตต่ำมาก |
R4 |
< 350 |
|
รวม |
|
พันธุ์ข้าวที่เกษตรกรนิยมปลูกส่วนใหญ่ใช้พันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 และกข10 เนื่องจากข้อมจำกัดทั้งด้านความอุดมสมบูรณ์ของดิน และความเสี่ยงจากสภาพแห้งแล้ง เมือ่ฝนทิ้งช่วงทำให้การปลูกข้าวแม้จัดการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดินแล้ว สามารถยกระดับผลผลิตได้ไม่สูงนัก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นาน้ำฝน มีความเหมาะสมต่อการปลูกข้าวมากประมาณร้อยละ 10 เหมาะสมปานกลางร้อยละ 30 และเหมาะสมร้อยละ 50 การใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมช่วยเพิ่มผลผลิตข้าวได้มากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่
ระดับความเหมาะสมของดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการเพาะปลูก |
ผลผลิตสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
ไม่มีข้อมูล |
L2 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
512 |
L3 |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
385 |
Loc |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15กข6 |
ปลูกแบบปักดำ ใส่ปุ๋ยตามคำแนะนำหรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
ไม่มีข้อมูล |
ศักยภาพการผลิตข้าวจากการใช้เทคโนโลยี ของจังหวัดอุบลราชธานี
การทดสอบเทคโนโลยีที่เหมาะสม สามารถยกระดับผลผลิตขึ้นมาเป็นที่ระดับมากกว่า 550 กิโลกรัมต่อไร่ ประมาณร้อยละ 50 ตามสัดส่วนของพื้นที่
ศักยภาพการให้ผลผลิต |
ระดับผลผลิต (R) |
ระดับผลผลิต (กก.ไร่) |
% |
ผลผลิตสูง |
1 |
>550 |
50 |
ผลผลิตปานกลาง |
2 |
450-550 |
50 |
พันธุ์ข้าวที่สามารถปลูกในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานีอย่างน้อยมี 3 พันธุ์ ได้แก่ ขาวดอกมะลิ 105
กข15 กข6 กระจายอยู่ตามพื้นที่ ที่มีความเหมาะสมหรือหน่วยแผนที่ดินต่างกัน มีการจัดการเพาะปลูกและการใส่ปุ๋ยที่เหมาะสม สามารถให้ผลผลิตสูงสุด 708 กิโลกรัมต่อไร่
ดิน |
พันธุ์ข้าว |
การจัดการ |
ผลผลิตข้าวสูงสุด (กิโลกรัมต่อไร่) |
L1 เหมาะสมมาก |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ หรือหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ |
708 |
L2 เหมาะสมปานกลาง |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ หรือหว่านข้าวแห้ง ใส่ปุ๋ยอัตราตามค่าวิเคราะห์ดิน |
682 |
L3 เหมาะสมน้อย |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามคำแนะนำ หรือตามค่าวิเคราะห์ดิน |
489 |
L4 ไม่เหมาะสม |
ขาวดอกมะลิ 105 กข15 กข6 |
ปลูกวิธีปักดำ ใส่ปุ๋ยอัตราตามค่าวิเคราะห์ดิน |
522 |
การใช้ปุ๋ยตามคำแนะนำ ใช้ปุ๋ยสูตร 16-16-8,16-12-8,18-12-6 หรือ16-20-0 เป็นปุ๋ยรองพื้นหลังหว่านข้าว 20 วัน และปุ๋ย 46-0-0 เป็นปุ๋ยแต่งหน้าระยะข้าวแตกกอและระยะกำเนิดช่อดอก โดยใช้อัตราตามชนิดของข้าว ดังนี้
ระยะการใส่ปุ๋ย |
ข้าวไวต่อช่วงแสง |
ข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง |
ปุ๋ยรองพื้น 16-16-8,16-12-8 18-12-6 หรือ 16-20-0 |
25 กิโลกรัมต่อไร่ |
30 กิโลกรัมต่อไร่ |
ปุ๋ยแต่งหน้า 46-0-0 |
5 กิโลกรัมต่อไร่ |
10 กิโลกรัมต่อไร |
ซึ่งจะทำให้ได้ปุ๋ยอัตรา 6-6-6 หรือ 6-6-0 กก.N-P2O5-K2O/ไร่ สำหรับข้าวไวต่อช่วงแสง และ 12-6-6 หรือ 12-6-0 กก.N-P2O5-K2O/ไร่ สำหรับข้าวไม่ไวต่อช่วงแสง โดยประมาณ ตามลำดับ
การใช้ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน ปริมาณธาตุอาหารหลัก ที่ใส่ในนาข้าวตามค่าวิเคราะห์ดิน
อินทรียวัตถุ (%) ที่วิเคราะห์ได้ |
ปริมาณไนโตรเจน |
ปริมาณฟอสฟอรัส |
ปริมาณโพแทสเซียม |
|||
ข้าวไวแสง (กก.N/ไร่) |
ข้าวไม่ไวแสง (กก.N/ไร่) |
ที่วิคราะห์ได้ (ส่วนในล้านส่วน) |
ที่ต้องใส่ (กก.P2O5/ไร่) |
ที่วิคราะห์ได้ (ส่วนในล้านส่วน) |
ที่ต้องใส่ (กก.K2O/ไร่) |
|
น้อยกว่า 1 |
9 |
18 |
น้อยกว่า 5 |
6 |
น้อยกว่า 60 |
6 |
1 – 2 |
6 |
12 |
5 - 10 |
3 |
60 - 80 |
3 |
มากกว่า 2 |
3 |
6 |
มากกว่า 10 |
0 |
มากกว่า 80 |
0 |