ระบบการผลิตข้าว

ผังองค์รวมในการผลิตข้าวอินทรีย์

 

ตาราง อธิบายขั้นตอนในกระบวนการผลิตข้าวอินทรีย์

ขั้นตอนการผลิต

ด้านการผลิต / แปรรูป (A)

ด้านการตรวจสอบ /รับรอง (B)  

1. จัดทำโครงการ/

แผนการผลิต

1.1 บริษัทเอกชน/หน่วยงานที่เป็นองค์กรหลักของโครงการจัดหาตลาด แล้วนำมากำหนดแผนการผลิต/การรับรอง

1.1 บริษัท/หน่วยงาน ที่เป็นองค์กรหลัก ขอรับการรับรองจากหน่วยรับรองตามความต้องการของตลาด 

1.2 ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนงาน/งบประมาณ

1.2 ส่งเอกสารโครงสร้างองค์กร ให้หน่วยรับรอง

2.การขึ้นทะเบียน

พื้นที่/เกษตรกร

2.1 กำหนดพื้นที่นาและขอบเขตของพื้นที่รวมทั้งแนวป้องกันการปนเปื้อน

2.1 จัดทำแผนที่นาระดับโฉนด และ

กำหนดพิกัดรอบพื้นที่แปลงนาข้าวอินทรีย์

2.2 จัดทำข้อมูลสภาพแวดล้อมของพื้นที่ เช่น  ดิน น้ำ ขอบเขตพื้นที่

2.2 ประเมินสภาพแวดล้อม (เสี่ยง/ดี) และวิเคราะห์คุณภาพดินและน้ำ              

2.3 ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ให้สอดคล้องกับพื้นที่นาโดยอยู่ในผืนนาเดียวกัน    

2.3 จัดทำ/แจ้งทะเบียนเกษตรกรทำสัญญาหรือข้อตกลง

3. การเพาะปลูก

ข้าวอินทรีย์

3.1 จัดทำแผนการเพาะปลูก : ช่วงเวลา วิธีการ เครื่องมือ และปัจจัยการผลิตที่ใช้

3.1 ประเมินแผนการเพาะปลูก ติดตาม ตรวจสอบการเพาะปลูก การใช้เครื่องมือและปัจจัยการผลิต

 

3.2 หลักการ :

       * วิธีการเดิมที่ไม่ขัดกับเกษตรอินทรีย์             ให้ทำต่อไป ปรับปรุงเฉพาะบางขั้นตอน

       * หมุนเวียนใช้ทรัพยากรในไร่นา จัดหา

จากภายนอกให้น้อยที่สุด และให้พิจารณาต้นทุนประกอบด้วย     

3.2 หลักการ :

       * ประเมินความเหมาะสมของวิธีการ

       * ปัจจัยภายในใช้ได้เลย แต่ถ้าใช้ปัจจัยภายนอกจะต้องตรวจสอบที่มาของวัสดุ

4. การเก็บรักษา

แปรรูปและบรรจุภัณฑ์

4.1 เก็บข้าวเปลือกในกระสอบ ติดรหัส เก็บ รักษาแยกจากข้าวทั่วไป

4.1 ตรวจสอบปริมาณและการติดรหัสเก็บตัวอย่างข้าวตรวจสอบ

4.2 ทำความสะอาดเครื่องจักรแปรรูป ก่อนสีข้าว แจ้งปริมาณข้าวที่จะสี

4.2 ตรวจสอบหรือเก็บตัวอย่างข้าวก่อนและหลังแปรรูป

4.3 แจ้งปริมาณผลิตภัณฑ์เพื่อขอรับการรับรอง

4.3 หน่วยรับรอง สรุปผลการตรวจสอบแล้วให้/ไม่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์