การป้องกันกำจัดศัตรูข้าวในโรงเก็บ
แมลงศัตรูข้าวในโรงเก็บ แบ่งเป็น
-
แมลงศัตรูข้าวเปลือก ได้แก่ ผีเสื้อข้าวเปลือก มอดหัวป้อมหรือมอดข้าวเปลือก ด้วงงวงข้าว ด้วงงวงข้าวโพด มอดแป้ง และมอดสยาม
-
แมลงศัตรูข้าวสาร ได้แก่ ด้วงงวงข้าวโพด ด้วงงวงข้าว ผีเสื้อข้าวสาร มอดแป้ง และมอดฟันเลื่อย
การป้องกันและกำจัด
-
ทำความสะอาดยุ้งฉาง โกดังหรือโรงเก็บ ก่อนนำข้าวเข้าเก็บและหมั่นทำความสะอาด
-
พ่นสารสกัดจากพืช เช่น สาบเสือ ป้องกันกำจัดแมลงที่พื้น และฝาผนังของโรงเก็บและที่ว่างเมื่อพบแมลง
-
คลุกเมล็ดพันธุ์ด้วยสารสกัดจากพืช เช่น สะเดา ดอกดีปลีแห้ง ว่านน้ำผง ป้องกันกำจัดแมลง
-
รมด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในโรงเก็บสำเร็จรูป
โรคข้าวในโรงเก็บ
-
ข้าวฟันหนู
สาเหตุ : เชื้อรา
ลักษณะอาการ ข้าวสารที่เป็นข้าวฟันหนูจะมีสีเหลืองและมีรอยดำบนเมล็ด หากข้าวเปลือก มีเชื้อรานี้อยู่ เมื่อนำไปสีจะแตกหักง่าย
การป้องกัน
-
แมลงศัตรูข้าวเปลือก ได้แก่ ผีเสื้อข้าวเปลือก มอดหัวป้อม หรือมอดข้าวเปลือก ด้วงงวงข้าว ด้วงงวงข้าวโพด มอดแป้ง และมอดสยาม
-
แมลงศัตรูข้าวสาร ได้แก่ ด้วงงวงข้าวโพด ด้วงงวงข้าว ผีเสื้อข้าวสาร มอดแป้ง
-
ข้าวเปลือกที่เก็บควรมีความชื้นไม่เกิน 14 เปอร์เซ็นต์ โรงเก็บควรสะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก
2. หนูศัตรูข้าวในโรงเก็บ
หนูที่เป็นศัตรูผลิตผลเกษตรในโรงเก็บมีอยู่หลายชนิดที่สำคัญได้แก่ หนูนอร์เวย์ หรือ หนูขยะ หนูท้องขาวบ้านและหนูจี๊ด ซึ่งนอกจากทำความเสียหายโดยตรงแล้ว มูลหนู ปัสสาวะ ฃน้ำลายและขนที่ปนเปื้อนกับผลผลิต นอกจากจะทำให้เกิดการบูดเน่าเสียหายแล้ว ยังอาจฃก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้
การป้องกันกำจัด
-
ปรับปรุงสภาพโรงเก็บให้สะอาด ตัดต้นไม้หรือกิ่งไม้ที่พาดโรงเก็บ
-
ใช้กรงดัก หรือ กับดัก ควบคู่กับการใช้สารกำจัดหนู ประเภทออกฤทธิ์ช้าชนิดก้อนขี้ผึ้งวางในภาชนะที่ใส่เหยื่อพิษ เช่น กล่องไม้ กล่องกระดาษ หรือกล่องพลาสติกที่มีรูเข้าออก 2 ทาง ขนาดที่ตัวหนูลอดได้ ภายในกล่องสารกำจัดหนู กล่องละ 20 ก้อน ทำการตรวจทุก 10 วัน และหลังการกำจัดให้นำเศษเหยื่อพิษและซากหนูออกจากพื้นที่ให้หมด