การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว
การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
การนวด
-
นวดข้าวด้วยแรงคน
-
ข้าวที่เก็บเกี่ยวด้วยแรงคนนำไปนวดด้วยเครื่อง ต้องทำความสะอาด
และปรับเครื่องนวดให้มีรอบการทำงานที่เหมาะสม
การลดความชื้น
-
ตากสุ่มซังนาน 2-3 วันที่มีและแดดจัด
-
ลดความชื้นข้าวเปลือกสดให้เหลือ 13-14 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเครื่องอบใช้ อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส
-
ลดความชื้นข้าวเปลือกสดด้วยการตากบนลานที่สะอาดและแห้ง ความหนาของข้าวที่ตากประมาณ 5-10 เซนติเมตร พลิกกลับข้าววันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 1-3 วันให้ความชื้นเหลือ13-14 เปอร์เซ็นต์
การเก็บรักษา
-
เป็นโรงเก็บเฉพาะแยกจากโรงเก็บทั่วไป ทำความสะอาดโรงเก็บก่อนเก็บข้าวเปลือก ทำความสะอาดข้าวเปลือกโดยการฝัด หรือใช้เครื่องสีฝัด บรรจุในกระสอบป่านที่สะอาด แยกแต่ละพันธุ์หรือกลุ่มข้าว ติดป้ายรหัสนา/เกษตรกร
-
วางบนแคร่ไม้สูงจากพื้นมากกว่า 5 เซนติเมตร ในโรงเก็บที่อากาศถ่ายเทสะดวกข้าวเปลือกที่เก็บ ควรมีความชื้นไม่เกิน 14 เปอร์เซ็นต์ เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราโดยเฉพาะเชื้อราที่สร้างสารพิษอะฟลาทอกซิน
-
ตรวจสอบอุณหภูมิและความชื้นเป็นระยะ
การขนส่ง
-
รถบรรทุกข้าวต้องสะอาดและเหมาะสมกับปริมาณข้าว ไม่ควรใช้รถบรรทุกดินสัตว์ มูลสัตว์ ปุ๋ย สารเคมี เพราะอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคและสารพิษ ยกเว้นมีการทำความสะอาดอย่างเหมาะสมก่อนนำมาบรรทุกข้าว