วัชพืช และการป้องกันกำจัด
การปลูกโดยวิธีปักดำ
ชนิดวัชพืช
- ประเภทใบแคบ เช่น หญ้าข้าวนก หญ้านกสีชมพู หญ้าไม้กวาด หญ้าปล้องหิน และหญ้าแดง
- ประเภทกก เช่น กกขนาก หนวดปลาดุก กกทราย และแห้วหมูนา
- ประเภทใบกว้าง เช่น ขาเขียด ผักปอดนา เทียนนา ผักตับเต่า และตาลปัตรฤาษี
- ประเภทอาลจี เช่น ตะไคร่น้ำ
- ประเภทเฟิร์น เช่น ผักแว่น และผักกูด
การป้องกันกำจัด
- ไถดะ เพื่อกลบวัชพืช 7-10 วัน ไถแปร เพื่อทำลายวัชพืชที่งอกใหม่
- คราด เก็บเศษ ซาก ราก เหง้า ส่วนของวัชพืชข้ามปีออกจากแปลง
- ปรับระดับพื้นที่ให้สม่ำเสมอ แล้วทำเทือก
- อย่าให้น้ำแห้งตลอดเวลาหลังปักดำจนถึงประมาณหลังข้าวออกรวง 20 วันปักดำในสภาพที่มีน้ำขัง 5-10 เซนติเมตร ช่วยป้องกันไม่ให้วัชพืชหลายชนิดงอก เช่น หญ้าข้าวนก หญ้าไม้กวาด หนวดปลาดุก และกกขนาก
- กำจัดวัชพืชด้วยมือที่ระยะ 30-45 วันหลังปักดำ
การปลูกโดยวิธีหว่าน หรือหยอดข้าวแห้ง
ชนิดวัชพืช
- ประเภทใบแคบ เช่น หญ้าข้าวนก หญ้าไม้กวาด หญ้าแดงและหญ้านกสีชมพู
- ประเภทใบกว้าง เช่น ผักปอดนา โสนหางไก่ โสนคางคก เทียนนา และตาลปัตรฤาษี
- ประเภทกก เช่น กกขนาก กกทราย หนวดปลาดุก แห้วหมู และแห้วหมูนา
- ประเภทเฟิร์น เช่น ผักแว่น
- ประเภทอาลจี เช่น ตะไคร่น้ำ
การป้องกันกำจัด
- ไถดะ เพื่อกลบวัชพืช 7-10 วัน ไถแปร เพื่อทำลายวัชพืชที่งอกใหม่
- คราด เก็บเศษ ซาก ราก เหง้า วัชพืชข้ามปีออกจากแปลง
- คราดปรับระดับพื้นที่ให้สม่ำเสมอ
- หว่านหรือหยอดเมล็ดข้าวงอกที่สะอาดไม่มีวัชพืชเจือปน โดยใช้อัตราเมล็ดพันธุ์สูงกว่าปกติ
- กำจัดวัชพืชด้วยมือ เมื่อ 30-45 วันหลังหว่านข้าว