ระบบการผลิตข้าว

พันธุ์ และวิธีการปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์

พันธุ์

        

         ขาวดอกมะลิ 105 : เป็นข้าวเจ้า มีวันเก็บเกี่ยวประมาณ 25 พฤศจิกายน ผลผลิตเฉลี่ย 363 กิโลกรัมต่อไร่    อมิโลสต่ำ ข้าวสุกนุ่มหอม เมล็ดมีระยะพักตัว 8 สัปดาห์ ทนแล้งได้ดีพอสมควร ทนดินเปรี้ยวและดินเค็ม 

        

ข้าวพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105

                                      

 

      กข15 : เป็นข้าวเจ้า มีวันเก็บเกี่ยวประมาณ 10 พฤศจิกายน ผลผลิตเฉลี่ย 560 กิโลกรัมต่อไร่            อมิโลสต่ำ ข้าวสุกนุ่มหอม เมล็ดมีระยะพักตัว 7 สัปดาห์ ทนแล้งได้ดีพอสมควร อายุเบาเก็บเกี่ยวได้เร็ว ต้านทานโรคใบจุดสีน้ำตาล เหมาะกับสภาพนาดอนหรือพื้นที่ฝนหมดเร็ว 

ข้าวพันธุ์ กข15

 

การปลูก

         ฤดูปลูก

                * ปลูกเฉพาะฤดูฝนหรือฤดูนาปี คือ ช่วงเดือนพฤษภาคม ถึง เดือนพฤศจิกายน ของทุกปี

                * ควรวางแผนช่วงปลูกให้เหมาะสมกับสภาพการตกของฝน แต่ไม่เกินเดือนสิงหาคม

         การเตรียมเมล็ดพันธุ์

                * ใช้เมล็ดพันธุ์ที่ผลิตแบบอินทรีย์จากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ศูนย์วิจัยข้าว ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว กรมการข้าว

                * หากใช้เมล็ดพันธุ์ของเกษตรกร ต้องเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ปลูกแบบอินทรีย์ มีลักษณะตรงตามพันธุ์สะอาด และมีความงอกไม่น้อยกว่า 80 เปอร์เซ็นต์

                * ปลูกโดยวิธีปักดำ ใช้เมล็ด 7-10 กิโลกรัม ตกล้าเพื่อปักดำในพื้นที่ 1 ไร่

                * นำเมล็ดใส่ถุงผ้าดิบหรือกระสอบป่าน แช่น้ำ 24 ชั่วโมง แล้วนำไปหุ้ม 36-48 ชั่วโมง โดยวางกลางแจ้ง คลุมด้วยกระสอบป่าน หมั่นรดน้ำให้กระสอบเปียก

                * ปลูกวิธีหว่านข้าวแห้ง ใช้เมล็ดพันธุ์ 15-20 กิโลกรัมต่อไร่ ปลูกโดยใช้เครื่องหยอด ใช้เมล็ดพันธุ์                 7-10 กิโลกรัมต่อไร่

 

การเตรียมดิน และวิธีปลูก            

         การปลูกโดยวิธีปักดำ

การตกกล้า

     เตรียมแปลงตกกล้าโดยไถดะทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถแปร เอาน้ำเข้าแช่ขี้ไถคราดปรับระดับผิวดินแล้วทำเทือกแบ่งแปลงย่อยกว้างประมาณ 1-2 เมตร ยาวตามความยาวของแปลง  ทำร่องน้ำระหว่างแปลงกว้างประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วระบายน้ำออก

การเตรียมดิน

    หว่านเมล็ดข้าวที่เตรียมไว้ (ตามข้อ 3.2) บนแปลงให้สม่ำเสมอ ใช้อัตราเมล็ดพันธุ์ 50-70 กรัม ต่อตารางเมตร จะได้ความหนาแน่นของต้นกล้าที่พอดีในระยะแรก อย่าให้น้ำท่วมแปลงกล้า แต่ให้มีความชื้นเพียงพอสำหรับการงอก เพิ่มระดับน้ำ ตามการเจริญเติบโตของต้นข้าว อย่าให้ท่วมต้นข้าวและไม่เกิน  5 เซนติเมตร จากระดับหลังแปลง

การดำนา

     เตรียมแปลงปักดำโดยไถดะ ทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถแปร เอาน้ำเข้า แช่ขี้ไถ คราดปรับ  ระดับผิวดิน แล้วทำเทือกรักษาระดับน้ำในแปลงปักดำประมาณ  5 เซนติเมตรจากผิวดิน  ปักดำโดยใช้ต้นกล้าอายุประมาณ 25 วัน ระยะปักดำ 25x25 เซนติเมตร จำนวน 3-5 ต้นต่อกอรักษาระดับน้ำในนาให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของต้นข้าวประมาณ หลังข้าวออกรวง 80 เปอร์เซ็นต์แล้วประมาณ 20 วัน ระบายน้ำออก

นาหว่าน

     เตรียมดินแห้งโดยไถดะต้นฤดู ประมาณเดือนเมษายน ถึง เดือนพฤษภาคม    ไถแปร แล้วคราดหรือใช้จอบหมุนพรวนดิน< >ใช้เครื่องหยอดแบบล้อจิกแถวคู่หรือเครื่องพ่วงทายแทรกเตอร์ อัตราเมล็ดพันธุ์     7-10 กิโลกรัมต่อไร่ หรือ หว่านข้าวแห้ง อัตรา 15-20 กิโลกรัมต่อไร่หว่านเมล็ดถั่วเขียวร่วมด้วย อัตรา 5 กิโลกรัมต่อไร่ แล้วคราดกลบเมื่อฝนตกดินมีความชื้น ข้าวและถั่วเขียวจะงอกขึ้นมา ถั่วเขียวจะช่วย คุมวัชพืชในระยะแรกและเน่าตายเป็นปุ๋ยพืชสดเมื่อมีน้ำขังในนา

 

        การปลูกแบบหยอดหรือหว่านข้าวแห้ง

นาหว่าน

     เตรียมดินแห้งโดยไถดะต้นฤดู ประมาณเดือนเมษายน ถึง เดือนพฤษภาคม    ไถแปร แล้วคราดหรือใช้จอบหมุนพรวนดิน< >ใช้เครื่องหยอดแบบล้อจิกแถวคู่หรือเครื่องพ่วงทายแทรกเตอร์ อัตราเมล็ดพันธุ์     7-10 กิโลกรัมต่อไร่ หรือ หว่านข้าวแห้ง อัตรา 15-20 กิโลกรัมต่อไร่หว่านเมล็ดถั่วเขียวร่วมด้วย อัตรา 5 กิโลกรัมต่อไร่ แล้วคราดกลบ