คำแนะนำ (Recommendation) การผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์
1. แหล่งปลูก
1.1 สภาพพื้นที่
* พื้นที่ราบลุ่มสามารถควบคุมน้ำได้ดี
* พื้นที่นาดอนติดกับภูเขา และเทลงไปถึงนาลุ่มติดกับแม่น้ำ
* ห่างไกลจากแหล่งมลพิษ
* การคมนาคมสะดวก
* จัดทำแผนที่แสดงที่ตั้งของแปลงนาและสิ่งแวดล้อมโดยรวม เช่น ถนน ชายเขา แม่น้ำ คู คลอง และแสดงแนวราบหรือทิศทางการไหลของน้ำ
1.2 ลักษณะดิน
* ดินเหนียวถึงดินร่วนเหนียว
* มีความอุดมสมบูรณ์สูงถึงปานกลางและอุ้มน้ำได้ดี
* ระดับหน้าดินลึกไม่น้อยกว่า 15 เซนติเมตร
* มีค่าความเป็นกรดด่างระหว่าง 0.5-6.5
1.3 สภาพภูมิอากาศ
* มีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของข้าว เฉลี่ยประมาณ 22-23 องศาเซลเซียส
* มีแสงแดดจัด
1.4 แหล่งน้ำ
* มีฝนตกสม่ำเสมอ ปีละไม่น้อยกว่า 1,000 มิลลิเมตร
* มีแหล่งน้ำและระบบน้ำเสริม เช่น เหมืองฝาย อ่างเก็บน้ำ บ่อสำรองน้ำ หรือบ่อน้ำบาดาล
* เป็นน้ำสะอาด ปราศจากสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์ที่มีมลพิษปนเปื้อน
* หากน้ำมีความเสี่ยงจากการปนเปื้อน จะต้องทำการบำบัดทางธรรมชาติก่อนนำมาใช้ในนา
1.5 กิจกรรมการเกษตรในพื้นที่
* ระบบพืชและระบบเกษตรกรที่ใช้ที่นาข้าวอินทรีย์ จะต้องปฏิบัติตามหลักการของเกษตรอินทรีย์
* พืชหรือกิจกรรมในฟาร์ม ควรเป็นการใช้ประโยชน์และเกื้อกูลกับการปลูกข้าว เช่น ใช้ฟางข้าวเลี้ยงวัวนำมูลวัวมาทำปุ๋ยหมักแล้วใส่กลับเป็นปุ๋ยในนาข้าวปีต่อไป เป็นต้น
* กรณีที่ปลูกข้าวหรือพืชชนิดอื่นแบบปกติในพื้นที่ข้างเคียง จะต้องมีการป้องกันการปนเปื้อน เช่น ทำคันนาขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 1 เมตร แล้วปลูกแนวพืช เช่น ตะไคร้หอม ป้องกันละอองสารเคมีที่อาจปลิวมา ทางอากาศ