ระบบการผลิตข้าว

คำแนะนำ (Recommendation) การผลิตข้าวหอมมะลิอินทรีย์

1. แหล่งปลูก 

         1.1 สภาพพื้นที่

                * พื้นที่ราบลุ่มสามารถควบคุมน้ำได้ดี

                * พื้นที่นาดอนติดกับภูเขา และเทลงไปถึงนาลุ่มติดกับแม่น้ำ

                * ห่างไกลจากแหล่งมลพิษ

                * การคมนาคมสะดวก

                * จัดทำแผนที่แสดงที่ตั้งของแปลงนาและสิ่งแวดล้อมโดยรวม เช่น ถนน ชายเขา แม่น้ำ คู คลอง และแสดงแนวราบหรือทิศทางการไหลของน้ำ

         1.2 ลักษณะดิน

                * ดินเหนียวถึงดินร่วนเหนียว

                * มีความอุดมสมบูรณ์สูงถึงปานกลางและอุ้มน้ำได้ดี

                * ระดับหน้าดินลึกไม่น้อยกว่า 15 เซนติเมตร

                * มีค่าความเป็นกรดด่างระหว่าง 0.5-6.5

         1.3 สภาพภูมิอากาศ

                * มีอุณหภูมิเหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของข้าว เฉลี่ยประมาณ 22-23 องศาเซลเซียส

                * มีแสงแดดจัด

         1.4 แหล่งน้ำ

                * มีฝนตกสม่ำเสมอ ปีละไม่น้อยกว่า 1,000 มิลลิเมตร

                * มีแหล่งน้ำและระบบน้ำเสริม เช่น เหมืองฝาย อ่างเก็บน้ำ บ่อสำรองน้ำ หรือบ่อน้ำบาดาล

                * เป็นน้ำสะอาด ปราศจากสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์ที่มีมลพิษปนเปื้อน

                * หากน้ำมีความเสี่ยงจากการปนเปื้อน จะต้องทำการบำบัดทางธรรมชาติก่อนนำมาใช้ในนา

         1.5 กิจกรรมการเกษตรในพื้นที่

                * ระบบพืชและระบบเกษตรกรที่ใช้ที่นาข้าวอินทรีย์ จะต้องปฏิบัติตามหลักการของเกษตรอินทรีย์

                * พืชหรือกิจกรรมในฟาร์ม ควรเป็นการใช้ประโยชน์และเกื้อกูลกับการปลูกข้าว เช่น ใช้ฟางข้าวเลี้ยงวัวนำมูลวัวมาทำปุ๋ยหมักแล้วใส่กลับเป็นปุ๋ยในนาข้าวปีต่อไป เป็นต้น

                * กรณีที่ปลูกข้าวหรือพืชชนิดอื่นแบบปกติในพื้นที่ข้างเคียง จะต้องมีการป้องกันการปนเปื้อน เช่น ทำคันนาขนาดกว้างไม่น้อยกว่า 1 เมตร แล้วปลูกแนวพืช เช่น ตะไคร้หอม ป้องกันละอองสารเคมีที่อาจปลิวมา  ทางอากาศ