ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมรังผึ้ง

 

ลักษณะขนม

เป็นรูปรังผึ้ง แบน แป้งหนาเล็กน้อย เนื้อขนมนุ่ม รสชาติ หวาน มัน และเค็มเล็กน้อย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 250    กรัม
แป้งสาลี 50    กรัม
น้ำตาลทราย 200    กรัม

น้ำตาลปี๊บ

50    กรัม

ไข่ไก่

110    กรัม
กะทิ        240    กรัม
เกลือ 2    กรัม
เกลือ     9    กรัม
น้ำ 220    กรัม
 

 

วิธีทำ

1.ร่อนแป้งข้าวเจ้าแป้งสาลี เกลือ ผงฟูเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทกะทิใส่ นวดแป้งจนเนื้อเนียนนุ่ม
2.ตีไข่กับน้ำตาลทรายจนละลายดีเติมน้ำตาลปี๊บตีจนละลายเข้าด้วยกัน แล้วเทลงในแป้งที่นวดไว้ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำใบเตยหรือน้ำผสมกลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากัน  พักแป้งไว้สักครู่
3.ทาน้ำมันพืชหรือเนยขาวบนพิมพ์ขนมทั้งสองด้านปิ้งไฟจนพิมพ์ร้อน แล้วหยอดแป้งใส่พิมพ์ ปิ้งด้วยไฟปานกลาง กลับพิมพ์ให้ขนมสุกทั้ง 2 ด้าน แล้วจึงแซะออก

ขนมรังผึ้ง  ใช้ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)