ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมเบื้องไทย

 

ลักษณะขนม

เป็นแป้งกรอบ บาง รูปวงรี ทาหน้าด้วยครีม และไส้หวาน หรือเค็ม

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า

200         กรัม

แป้งถั่วทองคั่ว

100         กรัม

แป้งสาลี 50         กรัม
ไข่แดง (ไข่เป็ด)

   1         ฟอง

น้ำตาลทราย 150         กรัม
เกลือ     3         กรัม
น้ำปูนใส

240         กรัม

น้ำ           120         กรัม
 

 

วิธีทำ

1. ผสมแป้งข้าวเจ้า  แป้งถั่วทองคั่ว  และแป้งสาลี เข้าด้วยกัน แล้วร่อน  เติม
    น้ำตาลทราย เกลือ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำปูนใสทีละน้อย นวดจนแป้งนิ่มมือ แล้ว
    ใส่ไข่แดงนวดให้เข้ากัน  ค่อยๆ เติมน้ำจนส่วนผสมแป้งข้น พอละเลงได้ 
    แล้วกรองด้วยกระชอน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้น (จนแป้งขึ้น)
2. เอากระทะแบนตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน พอกระทะร้อน ใช้
    กระจ่าตักแป้งเล็กน้อยใส่กระทะ แล้วกดกระจ่าตะแคงเล็กน้อย วนเข้าหาตัว
    ประมาณ 2-3 รอบ เป็นรูปวงรีขนาด 2-3 นิ้ว
3. พอริมขอบแป้งเริ่มร่อน ใช้กระจ่าอีกอันแตะน้ำตาลทาหน้าขนม ละเลงบางๆ
    บนแผ่นแป้งให้ทั่ว พอน้ำตาลเดือดแห้ง จึงใส่มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ตามด้วย
    ไส้หวานหรือไส้เค็มตามชอบ เมื่อขนมเหลืองกรอบดีแล้ว ก็ใช้ที่แซะขนมเบื้อง
     แซะพับครึ่งวงกลม

 

 

หมายเหตุ

ถ้าหวานมาก แป้งจะนิ่ม  ถ้าแป้งแข็ง เติมไข่แดง
ถ้าน้ำตาลน้อย แป้งจะแข็ง พับไม่ได้ ให้เติมน้ำตาลทราย

 

 

ส่วนผสมน้ำตาลทาหน้า (หน้าครีม)
น้ำตาลปี๊บ

     1    ถ้วยตวง

น้ำ

 1/2   ถ้วยตวง

ไข่ไก่ใช้แต่ไข่ขาว      1    ฟอง    
 

ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำ ตั้งไฟ พอเดือดยกลง ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น  ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปทีละน้อย ตีจนไข่ขึ้นฟูเป็นครีมสีขาว เก็บไว้สำหรับทาหน้าขนม

 

 

ส่วนผสมไส้หวาน
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็ก ๆ

         1   ถ้วย      

ลูกพลับแห้งหั่นบาง ๆ ยาว ๆ

1/2   ถ้วย      

ฝอยทอง

     1   ถ้วย      

งาขาวคั่ว  2-3   ช้อนโต๊ะ
 

*** ถ้าไม่มีฟักเชื่อม และลูกพลับแห้ง อาจใช้เฉพาะฝอยทองกับงาขาวคั่ว

 

 

ส่วนผสมไส้เค็ม

กุ้งสดสับละเอียด

         1  ถ้วย      

มะพร้าวทึนทึกสับละเอียด

1/2  ถ้วย      

กระเทียม รากผักชี พริกไทย อย่างละ

     1  ถ้วย      

น้ำตาลทราย  2-3  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี                 
ใบมะกรูดหั่นฝอย  
 

โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผัดให้หอม ใส่กุ้ง มะพร้าว ผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมให้รสค่อนข้างจัด ถ้าต้องการให้มีสีสันก็เติมสีส้มนิดหน่อย เมื่อได้ที่ โรยด้วยใบมะกรูด

ขนมเบื้องไทย ใช้ขาวดอกมะลิ 105 (อมิโลสต่ำ)  และสุพรรณบุรี 2 (ปานกลาง)