เป็นเม็ดกลม อาจใหญ่หรือเล็ก แล้วแต่ความชอบ อยู่ในน้ำกะทิผสมน้ำตาล และเกลือ
330 กรัม
280 กรัม
600 กรัม
น้ำตาลทราย
เกลือป่น
1.นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำลอยดอกมะลิ นวดแป้งจนนุ่มเหนียว ปั้นเป็นเม็ดกลมขนาดเท่าเม็ดบัว 2.นำแป้งที่ปั้นต้มในน้ำเดือด พอแป้งลอยตักขึ้นแฃ่ในน้ำเย็น แล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ 3.นำกะทิผสมกับน้ำตาล เกลือ ตั้งไฟให้เดือด นำแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงไป พอกะทิเดือดก็ยกลงได้
ถ้าต้องการทำบัวลอยสามสีทำได้โดย สีเหลือง ใส่ฟักทองนึ่งสุก ในส่วนผสมของแป้ง สีเขียว ใส่น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น สีม่วง ใส่เผือกนึ่งสุกบดละเอียด ขนมบัวลอย ใช้ กข 6 และ กข 10