แป้ง มีส่วนผสมเหมือน ครองแครงกะทิ และเรไร แต่รูปร่าง เป็นรูปกลมยาว แหลมหัวและท้าย
160 กรัม
40 กรัม
150 กรัม
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย
เกลือป่น
สีผสมอาหาร หรือ สีธรรมชาติ
1.ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกันค่อยๆ เติมกะทิ นวดแป้งให้เข้ากัน จนนิ่ม แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆ ผสมสีตามใจชอบ 2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วกดกับเครื่องกดลอดช่อง แต่กดให้ตัวยาวกว่าลอดช่อง หรือหากไม่มีเครื่องกดลอดช่องก็ใช้มือปั้นให้เป็นตัวเล็กกลมยาว หัวท้ายแหลม ขนาดยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุกลอยตัวขึ้น ช้อนใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ 3.ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นฝอย แล้วนำไปนึ่ง ใส่เกลือป่นกะพอออกรสเค็มเล็ก น้อย เอาตัวขนมด้วงที่ต้มสุกแล้วลงคลุกให้ทั่ว 4.คั่วงาให้สุกหอม ผสมกับน้ำตาลทราย ไว้สำหรับโรยหน้าขนมเวลาจะรับประทาน ขนมด้วง ใช้ ขาวดอกมะลิ 105(อมิโลสต่ำ)