ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมด้วง

 

ลักษณะขนม

แป้ง มีส่วนผสมเหมือน ครองแครงกะทิ และเรไร  แต่รูปร่าง เป็นรูปกลมยาว แหลมหัวและท้าย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า

160   กรัม

แป้งข้าวเหนียว   

40   กรัม

กะทิ

150   กรัม

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

120   กรัม

เกลือป่น

 
น้ำตาลทราย  
งาขาว หรือ งาดำ  

สีผสมอาหาร หรือ สีธรรมชาติ

 
 

 

วิธีทำ

1.ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกันค่อยๆ เติมกะทิ นวดแป้งให้เข้ากัน
   จนนิ่ม แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆ ผสมสีตามใจชอบ
2.ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วกดกับเครื่องกดลอดช่อง แต่กดให้ตัวยาวกว่าลอดช่อง
   หรือหากไม่มีเครื่องกดลอดช่องก็ใช้มือปั้นให้เป็นตัวเล็กกลมยาว หัวท้ายแหลม
   ขนาดยาวประมาณ 4-5 เซนติเมตร นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุกลอยตัวขึ้น
   ช้อนใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
3.ขูดมะพร้าวทึนทึกเป็นเส้นฝอย แล้วนำไปนึ่ง ใส่เกลือป่นกะพอออกรสเค็มเล็ก
   น้อย เอาตัวขนมด้วงที่ต้มสุกแล้วลงคลุกให้ทั่ว
4.คั่วงาให้สุกหอม ผสมกับน้ำตาลทราย ไว้สำหรับโรยหน้าขนมเวลาจะรับประทาน

ขนมด้วง ใช้ ขาวดอกมะลิ 105(อมิโลสต่ำ)