ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมต้ม

 

ลักษณะขนม

แป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นรูปกลม ห่อไส้ขนม

ส่วนผสม
ตัวขนม
แป้งข้าวเหนียว

230    กรัม

น้ำลอยดอกมะลิ หรือน้ำใบเตย  

200    กรัม

 

 

ส่วนผสม
ไส้ขนม
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย       

200    กรัม

น้ำตาลปี๊บ

240    กรัม

น้ำ

120    กรัม

 

 

วิธีทำ

1.นวดแป้งโดยค่อย ๆ ใส่น้ำใบเตย นวดจนแป้งนิ่มพอปั้นได้ (ควรนวดให้นาน  โดยแป้งต้องนุ่ม ไม่แห้ง) ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม
2. ใส่มะพร้าวขูดฝอย น้ำตาลปี๊บ และน้ำ ในกระทะทองเหลือง เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม วางไว้ให้เย็น  ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม.
3. แผ่แป้งให้แบน ใส่ไส้แล้วหุ้มให้มิด  นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุกจะลอยตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกมะพร้าวที่นึ่งแล้ว (มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นฝอย ผสมเกลือเล็กน้อย นึ่งในรังถึง น้ำเดือด นาน 5 นาที)

 

 

หมายเหตุ
1. ในการทำขนมต้ม จะต้องนวดแป้งให้เนื้อเนียนนุ่ม ถ้าใช้น้ำใบเตยแทน    น้ำเปล่าจะช่วยเพิ่มความหอมให้กับตัวขนม
2. เมื่อปั้นแป้งเป็นก้อนกลมและใส่ไส้แล้ว ต้องนำไปต้มทันที หากวางทิ้งไว้นานๆ น้ำตาลจากไส้ขนมจะเยิ้มออกมา นอกตัวแป้งทำให้แป้งเหลว  หากยังไม่ต้ม    ควรนำไปเก็บไว้ในตู้เย็นก่อน

ขนมต้ม ใช้ กข6 และ กข10