แป้งข้าวเหนียว ปั้นเป็นรูปกลม ห่อไส้ขนม
230 กรัม
200 กรัม
240 กรัม
120 กรัม
1.นวดแป้งโดยค่อย ๆ ใส่น้ำใบเตย นวดจนแป้งนิ่มพอปั้นได้ (ควรนวดให้นาน โดยแป้งต้องนุ่ม ไม่แห้ง) ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม 2. ใส่มะพร้าวขูดฝอย น้ำตาลปี๊บ และน้ำ ในกระทะทองเหลือง เคี่ยวให้เป็นยางมะตูม วางไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 ซม. 3. แผ่แป้งให้แบน ใส่ไส้แล้วหุ้มให้มิด นำไปต้มในน้ำเดือด พอแป้งสุกจะลอยตัว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกมะพร้าวที่นึ่งแล้ว (มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นฝอย ผสมเกลือเล็กน้อย นึ่งในรังถึง น้ำเดือด นาน 5 นาที)
ขนมต้ม ใช้ กข6 และ กข10