ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมแป้งจี่

 

ลักษณะขนม

กลม แบน เนื้อขนมทำจากแป้งข้าวเหนียว ผสม มะพร้าว รสชาติ หวาน  และมีความหอม มัน จากมะพร้าว

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว

100    กรัม

มะพร้าวขูด

15    กรัม

น้ำตาลทราย

100    กรัม

เกลือ

55    กรัม

น้ำ

240    กรัม
 

 

วิธีทำ

1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ถ้าต้องการทำเป็นแป้งจี่ 3 สี ก็แบ่งแป้งที่ผสม
    ไว้ออกเป็น  3 ส่วน ส่วนที่ 1 สีขาว ไม่ต้องเติมอะไร ส่วนที่ 2 สีเขียว เติมน้ำ
    ใบเตยข้น 2 ช้อนชา ส่วนที่ 3    สีโกโก้ ใช้โกโก้ผง 1 1/2 ช้อนชา
2. เอากระทะแบนชนิดหนาตั้งไฟค่อนข้างอ่อน ใช้แปรงชุบน้ำมันพืชทากระทะเล็ก
    น้อย  พอ กระทะร้อน ตักแป้งที่ผสมไว้ประมาณ 1 ช้อนชา หยอดลงบนกระทะ
    กดให้แบนลง พอด้านล่างสุก  ก็กลับอีกด้านลง ปิ้งจนขนมสุกดีทั้ง 2 ด้าน ก็ตัก
    ขึ้นได้

แป้งจี่ ใช้ กข 10