ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากข้าว

ขนมทองม้วน

 

ลักษณะขนม

ลักษณะขนม  เป็นแผ่นแป้งบาง กรอบ ม้วนเป็นแท่งยาว หรือพับ รสชาติหวานเล็กน้อย

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า

100    กรัม

แป้งมัน

15    กรัม

น้ำตาลทราย

100    กรัม

ไข่ไก่

55    กรัม

กะทิ

240    กรัม

เกลือ

1    กรัม
งาดำคั่ว  16    กรัม
 

 

วิธีทำ

1. นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลทราย และเกลือ มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน  แล้วค่อยๆ เทกะทิใส่ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
2. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู แล้วเทใส่ลงในส่วนผสมแป้งคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. เอาน้ำมันพืชทาพิมพ์ให้ทั่วแล้วนำไปปิ้งไฟจนร้อน  ใส่งาดำคั่วลงในแป้งก่อน    หยอดพิมพ์ตักแป้ง 1ช้อนโต๊ะ หยอดลงตรงกลางพิมพ์ แล้วประกบพิมพ์ทับกัน ปิ้งกลับไปมาจนขนมสุกทั้ง2ด้านเปิดฝาพิมพ์ออกใช้มีดหรือไม้ปลายแหลมแซะ ขนมออก พับหรือม้วนขณะขนมยังร้อนอยู่ วางผึ่งให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะบรรจุ ปิดฝา ให้สนิทขนมทองม้วน ขาวดอกมะลิ 105(อมิโลสต่ำ) และ สุพรรณบุรี 2(อมิโลสปานกลาง)